Chiều ngày 28/2, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị triển khai hỗ trợ nhân rộng diện tích trồng khoai sọ Mán trên địa bàn huyện.

Năm 2021, từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông, lâm nghiệp của huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai trồng thí điểm 2ha khoai sọ mán tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ với 7 hộ tham gia, sản lượng thu hoạch đạt 5 tấn/ha, giá bán trung bình từ 20 - 30.000đ/kg và được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao. Năm 2023, xã Vân Hồ đã mở rộng diện tích trồng khoai sọ mán lên 4ha, năng suất đạt từ 5 - 6 tấn/ha/vụ, với mức giá trung bình là 25.000 đồng/kg, Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về đạt từ 100 - 120 triệu đồng/ha. Để khoai sọ mán trở thành thương hiệu, đặc sản đặc trưng của địa phương, các đại biểu cho rằng khâu chọn giống, thời điểm xuống giống là rất quan trọng, bên cạnh đó cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cũng cần hỗ trợ, hướng dẫn người dân kĩ thuật trồng, chăm sóc, bón phân; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm; kết nối, thu mua và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, từ đó giúp người dân yên tâm canh tác, mở rộng diện tích.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với xã Vân Hồ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang thâm canh cây khoai sọ nhằm tăng diện tích; phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch khoai sọ; xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí cho việc phát triển sản phẩm địa phương gắn với phát triển du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong khâu giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng bao bì, nhãn mác sớm đưa khoai sọ Mán thành sản phẩm mang thương hiệu của huyện Vân Hồ.

T/h: Mạnh Kiên