Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá Lăng thả lồng tại xã Tân Xuân

Ngày 28/12, Trung tâm DVNN huyện phối hợp với UBND xã Tân Xuân tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá Lăng thả lồng trên địa bàn xã.

Tân Xuân là xã vùng III biên giới đặc biệt khó khăn của huyện, điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để tạo điều kiện hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, tháng 10/2022, Trung tâm DVNN phối hợp với xã triển khai mô hình nuôi cá Lăng thả lồng trên lòng hồ Thủy điện Trung Sơn quy mô 3 lồng cá với 1.500 con, thí điểm tại 1 hộ gia đình ở bản Đông Tà Lào. Quá trình thực hiện, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc hộ gia đình chuẩn bị lồng nuôi, thả giống, quản lý và chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá. Trong tổng số 1.050 con giống được Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình thực hiện đối ứng 450 con, thuốc thú y và công lao động. Sau 14 tháng chăm sóc, cá Lăng sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 90%, thích hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, trọng lượng trung bình đạt 1,2kg/con, tổng lợi nhuận thu về sau khi trừ chi phí đạt hơn 53 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá Lăng thả lồng không chỉ tận dụng được lợi thế mặt nước vùng lòng hồ mà còn mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân nơi đây. Thời gian tới, Trung tâm DVNN huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình tại 1 số xã vùng dọc sông Đà thuộc địa bàn huyện, giúp bà con phát triển kinh tế và ổn định sản xuất.

T/h: Kiều Anh