Họp bàn giải pháp phát triển vùng trồng Ngô sinh khối

Chiều ngày 02/4, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp phát triển vùng trồng Ngô sinh khối trên địa bàn huyện. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu. Cuộc họp được trực tuyến đến điểm cầu 14 xã trên địa bàn.

Để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi cho Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu năm 2024 và những năm tiếp theo. Hiện nay, Công ty đang thu mua ngô ủ ướp của nhân dân với giá 950đồng/kg, ước tổng giá trị kinh tế sau khi trừ chi phí đạt 20 triệu đồng/ha. Trên địa bàn huyện Vân Hồ, Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đang tiến hành rà soát diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả, đất ruộng một vụ của các xã để tuyên truyền, vận động nhân dân trồng ngô sinh khối, đảm bảo nguyên liệu cung cấp cho Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu. Tuy nhiên, phần lớn diện tích là đất dốc, gây khó khăn cho việc quy hoạch vùng trồng. Thêm vào đó, phía Công ty chỉ thực hiện việc thu mua sản phẩm và hỗ trợ kết nối để người dân chủ động mua giống, phân bón.

Thảo luận tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, phía Công ty cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật chăm sóc cũng như nâng mức giá thu mua để bà con yên tâm phát triển, mở rộng diện tích vùng trồng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quang Huấn đề nghị Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cung cấp kế hoạch chi tiết về phát triển vùng trồng, khối lượng thu mua, ký cam kết với người dân về giá và bao tiêu sản phẩm. Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Hội Nông dân huyện phối hợp với UBND các xã đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về kỹ thuật sản xuất và quy trình chế biến ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc, nâng cao sức cạnh tranh mặt hàng thức ăn chăn nuôi từ sản phẩm này trên thị trường; hình thành chuỗi liên kết bền vững giữa nông dân, doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên.

T/h: Mạnh Kiên