Họp trao đổi, thống nhất về dự án hỗ trợ măng tre Bát Độ theo chuỗi liên kết

Ngày 08.8, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp trao đổi, thống nhất về dự án hỗ trợ măng tre Bát Độ theo chuỗi liên kết thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023.

Dự án hỗ trợ phát triển sản phẩm măng tre Bát độ liên kết theo chuỗi giá trị được triển khai trên địa bàn 03 xã Tân Xuân, Xuân Nha, Chiềng Xuân dành cho nhóm đối tượng là người lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật, ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo giai đoạn 2023 - 2025, tổng kinh phí trên 5 tỷ 315 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 3 tỷ 319 triệu đồng và vốn đối ứng là trên 1 tỷ 996 triệu đồng để thực hiện việc chuyển giao công nghệ, tư vấn; nguyên vật liệu; thiết bị, máy móc, nhà xưởng; công lao động và chi khác. Sau khi rà soát nhu cầu, trên địa bàn 3 xã có tổng số 313 hộ đăng ký tham gia dự án với tổng diện tích 200ha. Được biết, hiện nay trên địa bàn 3 xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, Xuân Nha có trên 258ha diện tích trồng măng tre bát độ, trong đó có trên 90ha đã cho thu hoạch với sản lượng đạt gần 42 tấn.

Thông qua triển khai dự án sẽ góp phần đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, các cơ quan chuyên môn phối hợp với nhà đầu tư liên kết lập hồ sơ đề xuất thực hiện dự án, kế hoạch đề nghị hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng dịch vụ; các chỉ số đầu ra gắn với mốc thời gian thực hiện dự án. Ưu tiên diện tích các hộ liền vùng, liền khoảnh từ 1ha trở lên. UBND xã chủ trì phối hợp với các HTX, kiểm lâm rà soát các loại đất theo danh sách đăng ký để thuận tiện cho việc chi trả chính sách.

T/h: Mạnh Kiên