Tập huấn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện

Ngày 08/4, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tổ chức tập huấn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện.

Tham gia tập huấn có đại diện lãnh đạo UBND 14 xã, Phòng NN&PTNT, Kinh tế và hạ tầng, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên, TTYT huyện, Trạm y tế 14 xã, các HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu; các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, nuôi trồng, phát triển sản xuất kinh doanh dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu và 1 số hộ dân có nhu cầu đào tạo về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn huyện. Trong thời gian tập huấn, các đại biểu sẽ được giới thiệu tổng quan về văn quản quy phạm pháp luật liên quan đến dược liệu, hướng dẫn “thực hiện tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu và các nguyên tắc, tiêu chuẩn khai thác dược liệu tự nhiên” theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới và ứng dụng công nghệ cao trong nhân giống, nuôi trồng và sơ chế, bảo quản dược liệu; quy trình “sản xuất, bảo quản dược liệu đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất; bảo quản thuốc, nguyên liệu; thực hiện phòng thí nghiệm tốt cho các địa phương nơi triển khai dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý”.

Nội dung tập huấn nằm trong Dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ 2021 - 2025. Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân, các HTX, cơ sở kinh doanh, các xã trên địa bàn huyện phát triển vùng trồng dược liệu theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, từ đó nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân.

Dự kiến, lớp tập huấn diễn ra từ ngày 8 - 18/4/2024.

T/h: Mạnh Kiên