Vân Hồ thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo các xã hướng dẫn nhân dân chuẩn bị đất, giống, phân bón triển khai trồng các cây trồng hằng năm, đảm bảo nước tưới tiêu và chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi trên địa bàn.

Tính đến trung tuần tháng 5, toàn huyện đã trồng được 575ha rau chủ yếu là các loại cây lấy lá; gieo cấy 817ha lúa ruộng vụ Đông Xuân đạt 100% diện tích hiện có. Tiếp tục chăm sóc tốt 4.063ha cây quả, 1.409 ha chè; điều tra phát hiện sinh vật hại trên cây trồng được 12 kỳ trong đó, 4 kỳ điều tra định kỳ và 8 kỳ điều tra bổ sung, qua đó kịp thời hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ, giảm thiệt hại về kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đàn gia súc, gia cầm phát triển cả về quy mô và chất lượng với 7.850 con trâu; 33.350 con bò, trong đó đàn bò sữa 1.982 con; đàn lợn 40.950 con; gia cầm các loại trên 468 nghìn con. Bên cạnh đó, các địa phương đã chủ động ra quân nào vét hàng chục km mương, phai, khơi thông dòng chày, tuy nhiên do tình trạng nắng nóng kéo dài nhiều địa phương trong huyện xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất, một số loại cây trồng bị chậm thời vụ.

Thời gian tới, để đảm bảo tiến độ mùa vụ sản xuất nông nghiệp UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động phương án phòng chống hạn hán, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác; tiếp tục phối hợp mở các lớp đào tạo nghề nông thôn, triển khai các mô hình nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh vùng sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, Ocop, hữu cơ; xây dựng thương hiệu nông sản Vân Hồ, tiến tới xuất khẩu.

T/h: Thanh Tùng