Vân Hồ triển khai công tác thực hiện quy hoạch, phát triển, di dời chăn nuôi trên địa bàn

Ngày 18/7, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện quy hoạch, phát triển, di dời chăn nuôi trên địa bàn huyện. Dự cuộc họp có đồng chí Đỗ Như Kiên, Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện. Cuộc họp được trực tuyến đến điểm cầu các xã trên địa bàn.

Qua thống kê, toàn huyện hiện có 83.671 con gia súc, trong đó đàn bò sữa trên 1.800 con và 328.692 con gia cầm, thủy cầm. Thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển chăn nuôi đại gia súc tại các xã vùng 3 đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch sát với điều kiện thực tế từng địa phương, chú trọng phát triển chăn nuôi các loại vật nuôi đặc sản, có khả năng cạnh tranh cao; khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch, đô thị;...tiến hành rà soát tại 13 bản đặc biệt khó khăn thuộc 3 xã Chiềng Khoa, Tô Múa, Vân Hồ và giao các xã khu vực 3 thực hiện rà soát, báo cáo UBND huyện theo quy định. Thành lập Tổ công tác rà soát, xác định khu vực không được phép chăn nuôi và hướng dẫn chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi đối với các bản Suối Lìn, Tiểu khu Sao Đỏ 1, Sao Đỏ 2 xã Vân Hồ. Huyện cũng xác định đến năm 2025, trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công, loại III, tại bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, định hướng đến năm 2030 nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia càm tập trung thủ công từ loại 3 lên loại 2.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, các phòng ban liên quan phối hợp với UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền về Luật chăn nuôi năm 2018 và chủ trương của tỉnh, huyện về việc quy hoạch, phát triển, di dời vùng chăn nuôi trên địa bàn. Khẩn trương rà soát diện tích đất quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, hoàn thành trước ngày 25/7. Kiện toàn Tổ công tác rà soát, xác định khu vực không được phép chăn nuôi thuộc Trung tâm huyện, khu quy hoạch chung đô thị Vân Hồ; hướng dẫn các hộ chăn nuôi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định. Riêng đối với xã Vân Hồ, tổ chức các cuộc họp, đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân các bản Suối Lìn, Tiểu khu Sao Đỏ 1 và 2, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quy hoạch, di chuyển đàn vật nuôi đến các điểm xa dân cư, góp phần đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp và phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

T/h: Minh Huệ