Xuân Nha đảm bảo các điều kiện cho sản xuất nông nghiệp vụ Xuân - Hè

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXX, Xuân Nha xác định cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành các vùng trồng cây ăn quả, rau, màu chủ lực với diện tích đạt trên 1.250ha. Để hoàn thành mục tiêu này, vụ xuân hè năm nay, xã đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo gieo trồng đúng thời vụ.

Rút kinh nghiệm từ những vụ mùa trước, năm nay xã Xuân Nha đã chủ động cử cán bộ chuyên môn kiểm tra hệ thống thủy lợi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời và đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nhân dân. Ta quân dọn dẹp, sửa chữa trên 21km đường giao thông, 13,4km mương, phai thủy lợi với 1.576 ngày công lao động. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Trong 3 tháng đầu năm, toàn xã đã gieo, cấy được 81,4ha lúa xuân; trồng 43ha ngô làm thức ăn cho gia súc trên chân ruộng một vụ; làm đất, phát dọn 200ha chuẩn bị gieo trồng cây trên nương. Tiếp tục chăm sóc tốt 437,76ha cây ăn quả hiện có; trồng mới 500 cây ăn quả, 500 gốc măng tre bát độ. Toàn xã hiện có 584 con trâu; 3.109 con bò; 73 con ngựa; 131 con dê; đàn lợn trên 2 tháng tuổi 3.071 con; gia cầm các loại 26.070 con;...

Dự kiến trong quý 2 và nửa cuối của năm 2023, xã Xuân Nha sẽ mở rộng diện tích trồng gai xanh, dứa, măng tre bát độ; xây dựng các vùng chuyên canh; quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tăng cường ứng dụng KH-KT vào sản xuất; hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hình thành các Tổ hợp tác, HTX giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

T/h: Thanh Tùng