Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, ATXH xã Chiềng Yên năm 2023

Ngày 10/5, đồng chí Nguyễn Hợp Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, ATXH xã Chiềng Yên năm 2023.

Qua thống kê, năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Chiềng Yên có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 12 đối tượng, thu giữ 60 viên ma túy tổng hợp; 0,82gam heroin. Toàn xã có 23 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trước tình hình trên, huyện xác định Chiềng Yên là một địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, cần triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến ANTT, ATXH, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, không để bị động bất ngờ. Vận động nhân dân tham gia tố, phát giác tội phạm, duy trì mỗi bản 1 hòm thư tố giác tội phạm; phát huy vai trò của gia đình, nhà trường trong phòng ngừa tệ nạn ma túy học đường. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh tại cơ sở, vận động nhân dân không tái trồng cây có chứa chất ma túy. Rà soát, quản lý người nghiện, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện giúp người nghiện ma túy tái hóa nhập cộng đồn; quan tâm giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, người mãn hạn tù liên quan đến ma túy. Quyết tâm chuyển hóa 4/9 bản phức tạp về ma túy thành bản ít phức tạp về ma túy, giữ vững 5/9 bản không có ma túy.

Tại Hội nghị, các ban, ngành, đoàn thể, các bản trên địa bàn xã Chiềng Yên đã ký cam kết giao ước thi đua thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, ATXH năm 2023.

T/h: Kiều Anh