Diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã Quang Minh, Mường Tè năm 2023 thành công tốt đẹp

Để nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền, công tác tham mưu của các ngành đoàn thể và khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng vũ trang cơ sở, ngày 25/4 Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện đã tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã Quang Minh - Mường Tè năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có Thượng tá Vũ Lê Phú, UV BTV huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần cơ chế và thực binh với 3 giai đoạn: Chuyển 2 xã vào trạng thái, tình trạng Quốc phòng, chuyển LLVT vào trạng thái SSCĐ; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và thực hành chiến đấu phòng thủ.

Với tình huống giả định đặt ra, trên địa bàn huyện, bọn phản động kích động lôi kéo hàng trăm người tham gia biểu tình, ủng hộ thành lập “Nhà nước riêng”, chống phá chính quyền địa phương ở các xã Vân Hồ, Mường Men, Chiềng Khoa, Mường Tè, Quang Minh, Xuân Nha, xâm nhập vào địa bàn 2 xã Quang Minh, Mường Tè để tập hợp kích động bạo loạn lật đổ chính quyền. Trong số người dân tham gia biểu tỉnh có 100 trăm học sinh THCS đã bãi khóa, tố cáo Nhà trường thực hiện sai quy chế tuyển sinh vào năm học mới, lạm thu lệ phí đóng góp. Bên cạnh đó, chúng kích động một số đối tượng hình sự, bất mãn và nhân dân đến nhà văn hóa bản đòi yêu sách, yêu cầu Trưởng bản, Bí thư chi bộ bản từ chức. Trước tình hình đó, Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã Chỉ thị các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang huyện tập trung lãnh, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ gây rối, bạo loạn nhằm ổn định tình hình….

Quá trình chỉ đạo, tổ chức diễn tập đã bám sát yêu cầu của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Thông qua cuộc diễn tập đã khẳng định rõ năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ và chất lượng của LLVT từ huyện đến cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Cuộc Diễn tập chiến đấu 2 xã Quang Minh, Mường Tè  được Ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã năm 2023

T/h: Minh Huệ, Mạnh Kiên