Diễn tập Ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn xã Tân Xuân năm 2023

Để chủ động ứng phó với bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra ngay từ cơ sở, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn tại xã Tân Xuân năm 2023. Dự chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT &TKCN huyện; Thượng tá Vũ Lê Phú, UV BTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đại biểu 14 xã trên địa bàn. Ghi nhận của PV Minh Huệ, Mạnh Kiên.

Cuộc diễn tập được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1, xã Tân Xuân tổ chức Hội nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN nhận định đánh giá tình hình, xác định nội dung, biện pháp ƯPBL -TKCN và Hội nghị giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo cho các lực lượng. Giai đoạn II, thực hành ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn với tình huống giả định đặt ra: Sau nhiều ngày mưa lớn, mực nước suối Bướt dâng cao, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập lụt. Tại khu vực đỉnh thác bản Ngà xuất hiện nhiều vết nứt dài, nguy cơ xảy ra sạt lở đất xuống các hộ dân ở hạ lưu. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã chỉ đạo thực hiện công tác ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn với phương châm 4 tại chỗ, sơ tán nhân dân, di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Văn Khảm, Chủ tịch UBND xã Tân Xuân cho biết: Cuộc diễn tập, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, tổ chức nhân lực, phương tiện… để phòng chống bão lũ sát hơn với tình hình thực tế của địa phương

Anh Lường Văn Huyên - Dân quân tự vệ bản Thắm Tôn, xã Tân Xuân nói: Qua buổi diễn tập, bản thân tôi biết cách khắc phục, khi có bão lũ xảy ra để tuyên truyên cho bà con khi lũ bão di chuyển sản, trước mắt là con người đến nơi an toàn)

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc Diễn tập UPBL&TKCN xã Tân Xuân đã hoàn thành nội dung, kịch bản đề ram đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện tham gia diễn tập, được BCH PCTT & TKCN huyện đánh giá đạt loại giỏi.

Đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT &TKCN huyện nhấn mạnh: Thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đề nghị các đơn vị, chính quyền cơ sở tăng cường phổ biến đồng thời thiết lập hệ thống thông tin để khi xảy ra sự việc có ngay thông tin để kịp thời chỉ đạo, xử lý. Tăng cường kiểm tra các vị trí đã xảy ra sự cố những năm trước đây, đánh giá nguy cơ và hình thành phương án để ứng phó, xử lý kịp thời

Nhân dịp này, BCĐ diễn tập huyện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

T/h: Minh Huệ, Mạnh Kiên