Tuyên truyền phòng chống ma túy và một số chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Chiềng Xuân

Để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về các Chủ trương, Đường lối của Đảng, Chính sách, Pháp luật của nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy và một số chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Ban dân vận huyện ủy đã phối hợp với Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức chương trình dân vận năm 2023 tại xã Chiềng Xuân.

Tại chương trình, đội ngũ Báo cáo viên, Tuyên truyền viên Ban Dân Vận Huyện ủy và Công an huyện đã thông tin nhanh đến nhân dân kết quả đấu tranh, phòng chống ma túy trên địa bàn huyện, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc phát giác, tố giác tội phạm liên quan đến ma túy, nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; cách nhận biết các loại ma túy hiện nay, hệ lụy của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Đồng thời, triển khai các chương trình, dự án an sinh xã hội, chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó tránh xa ma túy.

Qua số liệu thống kê, năm 2022 toàn huyện có 155 cơ quan, đơn vị, xã, bản, tiểu khu, trong đó có 43 phòng, ban, cơ quan; 32 trường học, 14 trạm y tế, 09 HTX, 01 nhà máy, 14 xã và 121 bản, tiểu khu được công nhận không có ma túy. Tại xã Chiềng Xuân, lực lượng chức năng xác định đây là 1 trong những địa bàn trọng điểm về ma túy loại III của huyện, do vậy để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng liên quan đến ma túy, Đảng ủy, HĐND - UBND xã đã phối hợp với các Ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL gắn với chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi, tạo sinh kế lâu dài cho người dân, coi đây là 1 trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm.

Với phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó” và quan điểm chỉ đạo 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”, huyện Vân Hồ phấn đấu năm 2023 sẽ chuyển hóa thành công 3 xã không có ma túy là Liên Hòa, Suối Bàng, Mường Tè; 1 xã từ trọng điểm phức tạp về ma túy thành xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp là Chiềng Yên; 10 bản thành không có ma túy tại 5 xã Song Khủa, Quang minh, Tô Múa, Mường Men, Chiềng Khoa;...giữ vững 155/235 đơn vị không có ma túy đã được công nhận trong năm 2022.

T/h: Mạnh Kiên