Họp BCĐ thực hiện NQ của BTV tỉnh ủy về PC và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 03/11, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống và kiểm soát ma túy huyện đã chủ trì Hội nghị BCĐ về thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025.

Tính đến trung tuần tháng 10.2023, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, sau cai nghiện trên địa bàn được quản lý chặt chẽ; hoàn thiện hồ sơ đưa 1 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh. Tổ chức được 8 lượt tuần tra đơn phương, 18 lượt tuần tra kiểm soát địa bàn về tội phạm, tệ nạn ma túy. Tăng cường trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình đối tượng truy nã, tội phạm liên quan đến ma túy để đấu tranh, triệt xóa; thành lập 1 Tổ công tác ngoại biên phối hợp với Công an huyện Sốp Bâu, nước CHDCND Lào rà soát tuyến biên giới PC tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Hiện đang phối hợp điều tra, xử lý 2 vụ, 3 bị can liên quan đến ma túy bị phát hiện, bắt giữ tại địa bàn biên giới. Công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã về ma túy tiếp tục được tăng cường. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 40 nhóm liên gia tự quản, các Tổ an ninh nhân dân, Tổ hòa giải, Dòng họ tự quản...; kiện toàn BCĐ thực hiện Nghị quyết của BTV tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác PC và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 – 2025 và các chức danh cán bộ không chuyên trách của 9 bản. Tiến hành đánh giá, phân loại, thẩm định cơ quan, đơn vị, xã, bản, tiểu khu liên quan đến ma túy theo quy định. Tổ chức 1 hội nghị tuyên truyền pháp luật với 86 lượt người tham gia...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Toàn đề nghị thành viên BCĐ, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tham mưu, đôn đốc, triển khai, thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tại cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức các đợt phát giác, tố giác tội phạm và người liên quan đến ma túy; tập trung xây dựng xã biên giới “sạch về ma túy”; rà soát phát hiện, triệt xóa các điểm, tụ điểm, đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy. Tăng cường vận động, truy bắt các đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn; tiếp tục rà soát, xác định người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy để đưa vào diện quản lý; hoàn thiện, tổng hợp kết quả báo cáo BCĐ trước ngày 15/11 tới đây.

T/h: Mạnh Kiên