Vân Hồ hưởng ứng Chiến dịch “Tháng hành động tuyên truyền, nhận diện và phòng, chống lừa đảo trực tuyến”

Chiến dịch “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến” được triển khai từ ngày 23/6 đến ngày 23/7/2023 nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến của mọi người, bảo vệ người dân trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có 3 nhóm lừa đảo chính, là giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, nhắm vào các nhóm đối tượng người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên, các đối tượng công nhân/người lao động và nhân viên văn phòng. Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng được các đối tượng thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi với hàng loạt “chiêu trò ưu đãi”, đánh mạnh vào tâm lý, nhu cầu của người dân. Có thể kể đến như lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”; “Khóa Sim” vì chưa chuẩn hóa thuê bao; đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp; tuyển CTV online; đánh cắp tài khoản MXH, nhắn tin lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay nợ tín dụng; lừa đảo tình cảm, dẫn dụ chia sẻ hình ảnh nhạy cảm; giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu,...Do vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng và kịp thời thông báo tới cơ quan chức năng để tránh những thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra.

Cùng với nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản cho người dân, đặc biệt là người già, trẻ em về việc sử dụng mạng xã hội thì công tác đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng là yếu tố then chốt, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế số, xã hội số 1 cách bền vững.

T/h: Lan Anh