Xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về ma túy tại xã Chiềng Khoa

Ngày 7/11, Tòa án Nhân dân huyện đã mở phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án liên quan đến ma túy tại xã Chiềng Khoa, thu hút đông đảo nhân dân đến theo dõi.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, vào hồi 8h ngày 25/7/2023, Bùi Văn Bình, sinh năm 1989, trú tại xóm Trang, xã Gia Mô, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình nhờ Bùi Văn Cần, sinh năm 1994, trú tại xóm Bin, xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình lên huyện Vân Hồ mua ma túy về sử dụng với tiền công 500.000đ. Trên đường về, 2 đối tượng gặp Tổ công tác của Công an huyện Vân Hồ đang làm nhiệm vụ, do sợ bị phát hiện, Bình đã thả gói nilon xanh cầm ở lòng bàn tay xuống đất. Tổ công tác yêu cầu Bình nhặt gói nilon lên để kiểm tra và phát hiện bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là heroin. Giám định, cơ quan chức năng xác định chất bột màu trắng là heroin có trọng lượng 5,51g.

Liên quan đến vụ án thứ 2, đối tượng bị bắt giữ là Hoàng Văn Dần, sinh năm 1988, trú tại bản Tát Ngoãng, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là đối tượng nghiện ma túy. Vào khoảng 20h30p ngày 07/8/2023, Dần được 1 người đàn ông dân tộc Mông, khoảng 30 tuổi rủ đi uống bia, sau đó vào 1 ngôi nhà hoang để sử dụng hồng phiến. Quá trình sử dụng, người đàn ông dân tộc Mông lấy lý do đi mua heroin về trộn lẫn hồng phiến, Dần ở lại trông. Lúc này, Tổ công tác Công an huyện đến kiểm tra và phát hiện Dần cùng tang vật là gói nilon màu xanh, bên trong chứa 1 viên nén màu hồng, ký hiệu chữ WY và 1 mảnh nén màu hồng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong vật chứng theo quy định và dẫn giải Dần về trụ sở CSĐT Công an huyện. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định tang vật thu giữ được là methamphetamine có trọng lượng 0,13g.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, áp dụng khung hình phạt theo Điểm c Khoản 1; Điểm g Khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Bình 6 năm tù giam; bị cáo Bùi Văn Cần 5 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Hoàng Văn Dần 24 tháng tù giam cùng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

T/h: Kiều Anh

1 2 3 4