Đồng chí Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác dự lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 2/4, Đồng chí Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã tới dự Lễ tưởng niệm 71 năm ngày các liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Dự buổi lễ có  đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch; đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH, TT&DL); Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số cục, vụ ở Trung ương, ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo một số huyện của tỉnh Thanh Hóa và huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Hang Co Phương thuộc bản Sại, xã Phú Lệ, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hang vừa là kho, trạm quân lương, cũng là nơi trú quân của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Để cắt đứt sự chi viện của ta cho các chiến trường, quân giặc đã nhiều lần dùng máy bay oanh tạc, thả bom bắn phá khu vực này. Khoảng 3 giờ chiều 2/4/1953, máy bay Pháp thay nhau quần đảo, thả bom tàn sát khu vực bản Sại khiến nhiều thanh niên xung phong, dân công hòa tuyến đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, mở đường phục vụ chiến dịch Thượng Lào hy sinh. Trận bom làm cửa hang Co Phương bị sập, vùi lấp 11 dân công hỏa tuyến bên trong. Một người bị thương nặng tại cửa hang, được chuyển tới bệnh viện cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng nên đã hy sinh. Cả một tổ đội, chỉ còn một người ra khỏi hang trước khi bom rơi, nên còn sống, là bà Nguyễn Thị Ngọt (sinh năm 1932), hiện sinh sống tại xã Thiệu Nguyên huyện Thiệu Hóa.

Nhằm tri ân các liệt sĩ, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, năm 2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đã lập quy hoạch, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng hang Co Phương, và được xếp hạng cấp tỉnh. Năm 2019 Khu di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp Quốc gia.

Tham gia buổi lễ, Đoàn công tác của huyện Vân Hồ đã dâng hương, dâng hoa, dành phút tưởng niệm, tri ân sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Đây cũng là dịp để hai huyện Vân Hồ và Quan Hóa thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó, phối hợp tốt trong công tác quản lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội hai huyện cùng phát triển.

T/h: Minh Huệ