Tập huấn bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các DTTS
Lượt xem: 117

Trong 2 ngày 10&11/11, Vụ văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DLphối hợp với Sở VH, TT&DL, UBND huyện tổ chức lớp tập huấn bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào DTTS. Tham dự lớp tập huấn có bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DL; ông Phạm Hồng Thu, Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh Sơn La.

Tham gia lớp tập huấn có 76 học viên là cán bộ công chức văn hoá xã, các nghệ nhân, trưởng các bản, tiểu khu, người có uy tín, đại diện các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch là người DTTS trên địa bàn huyện.Tại lớp tập huấn, các học viên đã đượcnghiên cứu, tìm hiểu4 chuyên đề vềthực trạng, kết quả và hiệu quả chợ phiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chợ phiên đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trước thách thức của nềnkinh tế thị trường; thực tiễn tổ chức không gian chợ phiên phù hợp với phong tục tập quán vàtái hiện mô hình Chợ phiên của đồng bào các dân tộc vùng cao. Bên cạnh đó, các học viên đã trải nghiệm thực tế các hoạt động tại Chợ phiên Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, qua đó chia sẻ, trao đổi nhiều cách thức truyền thông, quảng bá để lan tỏa và thu hút du khách đến với Vân Hồ. 

Chương trình tập huấngiúp đội ngũ những người làm công tác văn hóa ở cơ sở và người dân có định hướng rõ ràng và cách thức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn cũng như phong tục, tập quán của địa phương;tạo dựng không gian và những sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo mang đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số với du khách. Đặc biệt là khơi dậy tình yêu, niềm tự hào trong giới trẻ, phát huy vai trò, trách nhiệm lưu giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

 T/h: Minh Huệ

1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 954
  • Trong tuần: 8,852
  • Tất cả: 1,717,960
Đăng nhập