Vân Hồ giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 26/3, đồng chí Vũ Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc - Phó GĐ BHXH tỉnh Sơn La, trưởng phó các phòng ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND 14 xã trên địa bàn.

Năm 2023, huyện Vân Hồ phát triển được 4.993 người tham gia BHXH bắt buộc, 2.813 người tham gia BHXH tự nguyện, 63.313 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,6% dân số, đạt 101% kế hoạch giao và vượt 1,25% chỉ tiêu BHYT Thủ tướng Chính phủ giao. Công tác quản lý chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 780 người đảm bảo kịp thời, đúng quy định và đối tượng thụ hưởng, với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Thực hiện chi trả giảm định khám, chữa bệnh BHYT cho trên 94.118 lượt bệnh nhân, với số tiền trên 75 tỷ đồng. Tổ chức 67 cuộc tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN với 2.018 lượt người tham dự, qua đó vận động được 67 người tham gia BHXH tự nguyện.

Căn cứ chỉ tiêu tỉnh giao, năm 2024, huyện Vân Hồ phấn đấu phát triển được 4.777 người tham gia BHXH bắt buộc; 3.016 người tham gia BHXH tự nguyện; 65.419 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100% dân số. Hội nghị cũng đã tổ chức ký cam kết giữa Ủy ban nhân dân huyện với Chủ tịch UBND 14 xã về hoàn thành các chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT năm 2024.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà huyện Vân Hồ đã đạt được trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, lãnh đạo BHXH tỉnh Sơn La đề nghị UBND huyện, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục tăng cường, đổi mới đa dạng hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn dân cư, các nhóm đối tượng để người dân tiếp cận thông tin chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần nâng cao hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Nhân dịp này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã tặng Giấy khen cho 2 đơn vị có thành tích trong thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023;  UBND huyện tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023.

T/h: Kiều Anh