Họp giải quyết vướng mắc thực hiện chương trình phát triển cây cao su

Ngày 7/5, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp giải quyết vướng mắc liên quan đến thực hiện chương trình phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo đó, các đại biểu đã nghe đại diện các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện có diện tích trồng cây cao su gồm, Vân Hồ, Yên Châu, Mai Sơn, Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La báo cáo các vấn đề liên quan đến chương trình phát triển cây cao su trên địa bàn. Riêng tại huyện Vân Hồ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo nhanh 3 vấn đề nổi cộm, cần tập trung giải quyết, đó là công tác sử dụng đất của các dự án đầu tư tại xã Xuân Nha; kết quả kiểm tra, xác minh, giải quyết tình hình người dân chặt phá cây cao su và việc hoàn trả hơn 9,9 tỷ đồng nguồn kinh phí tạm ứng Quỹ phát triển đất tỉnh từ nguồn kinh phí Công ty CP Cao su Sơn La chuyển vào tài khoản thu khác ngân sách huyện. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với tỉnh quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành, Công ty CP Cao su Sơn La tăng cường lực lượng quản lý, bảo vệ tài sản, diện tích cây cao su thuộc đất Công ty đang quản lý.

Sau khi lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện có diện tích trồng cây cao su và Công ty CP Cao su Sơn La, đồng chí Nguyễn Thành Công đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng báo cáo trình UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các ngành chức năng, các huyện trồng cây cao su tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần cao su Sơn La rà soát toàn bộ diện tích cây cao su trên địa bàn tỉnh, chú thích rõ tỷ lệ cây cao su còn sống và số lượng cây cao su đang cạo mũ; thực hiện các thủ tục theo quy định để thu hồi phần diện tích đất không sử dụng hiệu quả đã giao cho Công ty để trả lại cho người dân sản xuất. Về phía Công ty cổ phần cao su Sơn La cần nghiên cứu lại phương án phân chia cổ tức cho người dân góp đất.

T/h: Lan Anh