Trải nghiệm chợ phiên vùng cao - Chúng em là Đại sứ du lịch

Với chủ đề "Trải nghiệm chợ phiên vùng cao - Chúng em là đại sứ du lịch", 160 học sinh trường THCS Mộc Lỵ đã tham gia trải nghiệm chợ phiên tại bản Chiềng Đi 2,  xã Vân Hồ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Tham gia trải nghiệm, các em học sinh đã được giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập và duy trì hoạt động của phiên chợ; được tìm hiểu về các nhạc cụ, nông cụ sản xuất, sinh hoạt thường ngày của bà con các dân tộc trên địa bàn xã Vân Hồ như khung cửi dệt vải, khèn Mông,… và các sản phẩm nông sản của bà con. Đến với phiên chợ, mỗi học sinh được phát phiếu mua hàng trị giá 30.000đ để mua các sản phẩm bày bán tại phiên chợ. Ngoài ra các em còn được tham gia các trò chơi dân gian như Rồng ấp trứng, bịt mắt bắt vịt và trải nghiệm giã bánh dày…

Em Nguyễn Thị Kim Ngân - Lớp 7A1, Trường THCS Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu bày tỏ: Con thấy mọi người rất thân thiện và mến khách, đặc biệt con được trải nghiệm các dụng cụ từ ngày xưa của các dân tộc và các hàng quán ở đây rất thân thiện với mô trường khi được lợp bằng mái tranh

Cùng chung cảm xúc với Kim Ngân, em Nguyễn Văn Huy Hoàng cho biết: con được trải nghiệm các món ăn dân tộc rất là ngon, đặc sản và con được biết đến rất nhiều đồ truyền thống của các dân tộc ở đây

Sau khi tham quan các gian hàng, các nhóm được phân công viết bài, chụp ảnh, quay, dựng video quảng bá về chợ phiên Vân Hồ. Chương trình do Trường THCS Mộc Lỵ phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Mộc Châu, Phòng văn hóa & Thông tin huyện Vân Hồ tổ chức. Các bài viết, video sau khi hoàn thiện sẽ được đăng tải trên các tài khoản facebook của nhóm và tham gia gameshow trên fanpage của Phòng Văn hóa thông tin huyện Vân Hồ.

Cô Lê Thị Phương Loan, giáo viên Trường THCS Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu cho biết thêm: Trong các năm học thì Trường THCS Mộc Lỵ cũng đã tổ chức cho các con tham gia các buổi trải nghiệm, lần này tập thể 4 lớp của trường tham gia trải nghiệm tại Vân Hồ với mục đích là cho các con được trải nghiệm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mông. Qua buổi trải nghiệm cũng là dịp để các con được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết.

Thông qua hoạt động trải nghiệm, không chỉ giúp các em được thư giãn sau những giờ học căng thẳng mà còn góp phần định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, marketing và hỗ trợ quảng bá hình ảnh miền đất, con người và những nét văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

T/h: Minh Huệ