BTV Tỉnh ủy tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ chính trị

Sáng 17/9, BTV Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35  ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hội nghị được trực tuyến tới điểm cầu 12 huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Đức Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các thành viên BCĐ 35 huyện.

10 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 35  ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng chí Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện, Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã tiếp trên 7.600 cuộc, với 16.545 lượt công dân kiến nghị, phản ánh 7.332 vụ việc. Nội dung chủ yếu liên quan đến việc thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ chính sách xã hội; việc khởi tố, xét xử, thi hành án... Đến nay, 100% các vụ việc đã được cấp cơ quan chức năng tiếp nhận, giải quyết theo quy định.

Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận 28.989 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã phát hiện 7 tập thể, 30 cá nhân sai phạm; 2 vụ việc chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý; trị giá tài sản đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước trên 653 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng kiểm tra, giám sát, thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan hành chính nhà nước, thanh tra đột xuất đối với địa phương, đơn vị phát sinh nhiều đơn thư vượt cấp, để xảy ra khiếu kiện phức tạp.

Nhân dịp này BTV tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 35.

T/h: Mạnh Kiên