Tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân di chuyển đến nơi ở mới tại xã Tân Xuân

Ngày 6/8, Tổ tuyên truyền vận động nhân dân di chuyển đến nơi ở mới thuộc Dự án bố trí ổn định dân di cư tự do, rừng đặc dụng bản Láy (bản A Lang cũ) xã Tân Xuân đã tổ chức tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Dự buổi tổng kết có Thượng tá Vũ Lê Phú - UVBTV huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện cùng các thành viên tổ tuyên truyền của huyện.

Trước khi sáp nhập với bản Láy, 47 hộ dân của bản A Lang cũ nằm trong vùng lõi của rừng đặc dụng Xuân Nha, chưa có hệ thống đường giao thông cứng hóa, điện lưới quốc gia nên việc phát triển kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi sáp nhập, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã triển khai xây dựng kế hoạch di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới, tạo thuận lợi cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển KTXH.  Qua tuyên truyền, vận động, đến ngày 22/4/2024, 47 hộ dân với tổng số 257 nhân khẩu đã di chuyển xuống nơi ở mới, đạt 100% kế hoạch đề ra. Qúa trình triển khai, các ban ngành đoàn thể, lực lượng dân quân; bội đội biên phòng và lực lượng công an xã Tân Xuân đã hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ nhà cửa, di chuyển tài sản, nhà cửa đến nơi ở mới với tổng số 400 ngày công; thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ của nhà nước 10 triệu đồng/ hộ với tổng số tiền 470 triệu đồng; phối hợp với Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 05 hộ gia đình có đủ điều kiện vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 310 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Chỉ huy trưởng BCHQS huyện mong muốn, sau khi ổn định ở nơi ở mới, bà con nhân dân khu tái định cư  đoàn kết, giữ gìn vệ sinh, xây dựng bản làng xanh, sạch, đẹp,  giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhân dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên  vận động nhân dân di chuyển đến nơi ở mới thuộc Dự án bố trí ổn định dân di cư tự do, rừng đặc dụng bản Láy (bản A Lang cũ) xã Tân Xuân.

T/h: Minh Huệ