UBND huyện làm việc với Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng RIC

Ngày 19/8, đồng chí Vũ Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng và  BQLDA “Cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”.

Dự án “Cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”  được triển khai từ tháng 7/2022 trên địa bàn 4 xã Chiềng Xuân, Chiềng Yên, Song Khủa và Suối Bàng với tổng mức kinh phí hơn 16 tỷ đồng, trong đó Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ 11 tỷ 987 triệu đồng, còn lại là ngân sách đối ứng của địa phương. Với mục tiêu là giúp cộng đồng dân tộc thiểu số ở huyện Vân Hồ được đảm bảo đầy đủ những điều kiện sống cơ bản một cách bền vững,  trong 2 năm qua, dự án đã tổ chức 16 khóa tập huấn nâng cao năng lực cho 128 thành viên nòng cốt, triển khai thực hiện được 10 công trình nước sinh hoạt, 6 mô hình sinh kế  và 2 công trình nước sạch, giúp cho gần 500 hộ dân được hưởng lợi trực tiếp từ các công trình.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của Dự án đã triển khai, nhất là những thuận lợi, khó khăn, những thay đổi từ khi thực hiện Dự án và những bài học kinh nghiệm; những tác động đến cộng đồng dân cư…

Tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, Dự án sẽ tập trung nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ rừng, nâng cao thu nhập và cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng; Xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biển đổi khí hậu tại địa phương. Bên cạnh đó hỗ trợ cộng đồng tiếp cận thị trường carbon, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp gắn liền với chuỗi giá trị và Hỗ trợ kỹ thuật , kinh phí để xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng nông nghiệp… UBND huyện sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm RIC tổ chức các hoạt động của dự án sát với tình hình thực tế tại các địa phương, đảm bảo tính khả thi để dự án đạt được các mục tiêu và hiệu quả cao nhất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo nhanh, bền vững trong vùng ĐBDTTS tại huyện Vân Hồ.

T/h: Đức Thành