Lóng Luông tăng cường đảm bảo ANTT

6 tháng đầu năm, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn xã Lóng Luông cơ bản ổn định, không để xảy ra điểm nóng và bức xúc trong nhân dân. Duy trì có hiệu quả hoạt động của 48 nhóm liên gia tự quản về ANTT với 1.376 thành viên.

Theo đó, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã làm tốt công tác quản lý cư trú trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ. Thực hiện kết nạp 10 công dân vào lực lượng dân quân nòng cốt năm 2024; công nhận 09 đồng chí dân quân ở các đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ dân quân năm 2023; tổ chức diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ theo kế hoạch của UBND huyện đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị.  Duy trì và phân công lực lượng trực 24/24h, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Toàn xã hiện có 140 đối tượng thuộc diện quản lý, trong đó có 132 trường hợp đã chấp hành xong án trở về địa phương và 7 đối tượng thụ án treo; 73 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 06 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an xã đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ 4 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 11 viên MTTH; 01 xe mô tô cùng 1 số vật chứng liên quan khác. Thực hiện 24 buổi tuần tra, kiểm soát địa bàn với 144 lượt CBCS tham gia, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn; tiếp tục tuyên truyền, vận động 15 đối tượng truy nã ra đầu thú. Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã cũng đã tiếp nhận 01 tin báo về tội phạm do quần chúng nhân dân cung cấp và tiến hành lập hồ sơ xác minh ban đầu chuyển Cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Trong 6 tháng cuối năm, UBND xã tiếp tục chỉ đạo, đấu tranh đẩy lùi các loại tội phạm ma tuý, trộm cắp và các vấn đề xã hội khác trên địa bàn; quản lý chặt chẽ hoạt động lưu trú, tạm trú; tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trật tự ATXH, buôn bán, vận chuyển, bán lẻ chất ma túy gắn với thực hiện hiệu quả Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

T/h: Lan Anh