“Chợ đào” ngày cuối năm
Lượt xem: 69

Năm nào cũng vậy, từ sau tết Dương lịch đến cận tết Nguyên đán, người dân Vân Hồ lại tất bật cho phiên chợ đào cuối năm phục vụ thú vui thưởng hoa đào tết của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày giáp tết, dọc tuyến quốc lộ 6 đoạn trung tâm xã Lóng Luông, ngã ba Vân Hồ hay bản Chiềng Đi 1, Chiềng Đi 2 vẫn tấp nập thương lái và người dân đến chọn mua cành đào về chơi tết.

Theo phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, cùng với bánh chưng xanh, câu đối đỏ, người miền Bắc sẽ tìm mua cành đào về trưng trong nhà ngày tết để không khí xuân thêm rộn ràng. Vì vậy càng gần sát Tết, số người tìm mua đào càng nhiều, thậm chí dù chỉ còn cách Tết vài ngày, nhưng các thương lái miền xuôi vẫn tranh thủ nhập thêm để phục vụ nhu cầu của khách.

Anh Vũ Hoài Văn – Thương lái Hà Nội cho biết: Tôi mua đào trên này được 10 năm rồi, tôi thấy đào tự nhiên của bà con dân tộc Mông trên này rất đẹp, về dưới xuôi mọi người rất thích đào trê này, hoa tươi lâu, chơi qua tế đến rằm hoặc đến ngoài ngày 20 cơ, năm nay tôi đóng được 5 chuyến rồi.

Với khí hậu đặc trưng, phù hợp với loại hoa “báo Xuân” của miền Bắc, đào Vân Hồ luôn được người dân, nhất là ở các tỉnh miền xuôi ưa chuộng. Không chỉ có dáng cành tự nhiên, rêu mốc, nụ to hàm tiếu, nở ra cánh hoa dày, thắm sắc và tươi lâu. Năm nay, thời tiết thuận lợi, ấm áp nên hoa đào nhiều nụ và rực rỡ hơn. Giá mỗi cành đào ở đây dao động từ khoảng 300.000 - 1.000.000 đồng. Một số cây có gốc lớn, dáng độc lạ sẽ có giá lên tới vài triệu, thậm chí chục triệu đồng.

Anh GIÀNG A PÁO, Bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ phấn khởi nói: Cứ sau mỗi dịp tết cổ truyền của người Mông mình thì chúng tôi đi tìm gốc đào và tận dụng những gốc, cành đào sẵn có của gia đình để bán ở dọc đường 6 này vừa muốn có thêm thu nhập gia đình và cũng vừa quảng bá cành đào để mọi người biết, bạn bè du khách đến chiêm ngưỡng và mua vài cành về để chơi tết đến. Mỗi vụ đào tôi thu nhập khoảng 20 đến 30 triệu đồng

Chị LẦU THỊ MO, bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ chia sẻ: mọi năm thì chỉ có đàn ông đi bán đào thôi, năm nay thì chị em phụ nữ chúng tôi cũng tỉa cành mận, cành đào nhỏ của gia đình đi bán, khách họ rất thích, nhiều người mua. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 5,6 trăm nghìn, ngày nhiều thì được 1 triệu. Không chỉ có thêm thu nhập mà đi bán như thế này còn được gặp gỡ nhiều người, chúng tôi rất vui

Hiện nay, toàn huyện Vân Hồ có khoảng 1.000ha diện tích trồng cây đào, trong đó có hơn 500ha đào được người dân khai thác để bán vào dịp Tết Nguyên đán, tập trung chủ yếu ở các xã Lóng Luông, Vân Hồ.

 Không chỉ tô thêm sắc cho mùa xuân, cây đào còn giúp người nông dân huyện Vân Hồ có thêm thu nhập ổn định, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là mang đến 1 Tết Nguyên đán ấm no, sum vầy cho đồng bào DTTS nơi đây.

T/h: Kiều Anh, Minh Huệ

1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập