Huyện Vân Hồ họp công tác chuyển đổi số Quốc gia

Ngày 24/5, đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện, Tổ Trưởng Tổ công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, gọi tắt là tổ công tác đề án 06 huyện đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tiến độ triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Dự cuộc họp có các thành viên Tổ công tác; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an 14 xã trên địa bàn và Tổ trưởng Tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Thời gian qua, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu và 29 dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên cổng dịch vụ công Quốc gia; hướng dẫn công dân đăng ký thực hiện dịch vụ công qua các trang web dichvucong.bocongan.gov.vn và dichvucong.gov.vn. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã tiếp nhận 1.053 hồ sơ thường trú trực tuyến, 76 hồ sơ tạm trú trực huyến, 2 hồ sơ trực tuyến của ngành LĐTB&XH; 100% cơ sở y tế trên địa bàn khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp với 4.713 lượt người; thu nhận 2.227 hồ sơ CCCD lũy kế đạt 52.090 hồ sơ; tiếp nhận và trả 1.424 thẻ CCCD cho công dân nâng tổng số thẻ CCCD toàn huyện lên trên 47.000 thẻ; thu nhận 2.524 hồ sơ định danh điện tử. Phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội thu thập, nhập dữ liệu thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Tiếp tục triển khai dịch vụ công cấp độ 4 tại các xã,…Tuy nhiên 1 số dịch vụ, dữ liệu triển khai còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh.

Thảo luận tại cuộc họp, 1 số đại biểu cho rằng nhiều công dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp do đang lao động ngoài tỉnh; 1 số bản của huyện chưa có cơ sở hạ tầng viễn thông; 1 bộ phận lớn người dân chưa sử dụng điện thoại thông minh;…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hợp Cường đề nghị các xã trên địa bàn khẩn trương kiện toàn, phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của các Tổ chuyển đổi số cộng đồng; tăng cường hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt định danh điện tử; về phía Công an huyện chủ trì, phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn các Tổ chuyển đổi số cộng đồng, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng định danh điện tử. Tiếp tục triển khai dịch vụ công cấp độ 4 tại các xã trên địa bàn, từng bước hoàn thiện xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

T/h: Thanh Tùng