Đoàn khảo sát xây dựng Đề án phát triển sản phẩm OCOP tỉnh làm việc tại huyện Vân Hồ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc làm việc với Đoàn khảo sát xây dựng Đề án phát triển sản phẩm Ocop tỉnh giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Thực hiện chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” Ocop trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2022, huyện Vân Hồ đã có 07 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP trong đó có 04 sản phẩm đạt 4 sao gồm Trà Sentra, Trà Matcha, Hồng trà Vân Hồ và Măng nữa sấy khô; 03 sản phẩm đạt 3 sao gồm Mật ong bánh tổ, Măng hốc muối chua và Gạo tẻ râu Song Khủa. Tổ chức 1 lớp tập huấn, tuyên truyền chương trình OCOP cấp huyện với 50 lượt người tham gia; cử 90 lượt cán bộ tham gia các lớp tập huấn đào tạo thực hiện Chương trình Ocop do Trung ương, tỉnh tổ chức; cấp phát tài liệu, lịch tuyên truyền về chương trình Ocop đến cơ sở; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận ATTP, VietGap, tem nhãn mác, bao bì sản phẩm, trang thiết bị chế biến, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với gạo tẻ râu, măng, chè,... hướng dẫn quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như conghtxocop.vn, voso.vn,...

Năm 2023, huyện Vân Hồ đang tập trung nâng cấp 2 sản phẩm là Trà Sentra và Trà Matcha để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop cấp Quốc gia; đánh giá, phân hạng lại 04 sản phẩm có giấy chứng nhận Ocop hết hiệu lực; hướng dẫn, phát triển ít nhất 8 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng chương trình Ocop và phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 20 sản phẩm OCOP. Quan tâm, lồng ghép các nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng các hạng mục, mô hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp tại các xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Xuân Nha, Chiềng Khoa, phấn đấu đến năm 2025, xây dựng thành công sản phẩm Ocop trong lĩnh vực du lịch. Tăng cường thu hút đầu tư, kết nối cung cầu thông qua các hội chợ, triển lãm sản phẩm Ocop các cấp, góp phần quảng bá và xây dựng thương hiệu nông sản Vân Hồ trên thị trường tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu.

T/h: Mạnh Kiên