Hoa cát tường bén rễ trên đất Vân Hồ

Phát huy hiệu quả mô hình trồng hoa cát tường tại bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục mở rộng vùng trồng, triển khai thí điểm mô hình tại bản Thuông Cuông nhằm mở ra cơ hội và hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người nông dân.

Được triển khai từ giữa tháng 6 năm 2023 với 17.500 cây giống trên diện tích 500m2, gồm 6 loại giống đơn solo trắng viền tím, trắng viền hồng, vàng và giống kép Sorita trắng viền tím, trắng viền hồng và xanh…Dưới sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm DVNN huyện, sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc, hoa cát tường đã cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 14.000 cành, đạt tỷ lệ 80%, giá bán trung bình 5.000 đồng/cành.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu cho biết: Tôi trồng hoa được 4 năm, chủ yếu là hoa đồng tiền. Qua giới thiệu tôi biết ở Vân Hồ có triển khai mô hình trồng hoa Cát tường, tôi xuống học hỏi kinh nghiệm để về trồng thử nghiệm kịp đưa ra thị trường vào dịp tết

Anh Lầu A Dia, Bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ chia sẻ: Tôi được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện sâu sát về kỹ thuật, nói chung đã làm 1 vụ rồi thì mình cũng nắm được kỹ thuật, có thể tự chăm sóc được, kỹ thuật rất đơn giản, thời gian tới mình sẽ triển khai

Mô hình trồng hoa cát tường là Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của Trung tâm DVNN huyện chủ trì được thực hiện từ năm 2022 dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng, khu vực trên địa bàn 2 huyện Vân Hồ, Mộc Châu. Đợt 1 năm 2023, Vân Hồ có 500m2 diện tích trồng hoa cát tường, doanh thu ước đạt 70 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận thu về khoảng 20 - 40 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với 1 số loại cây trồng truyền thống khác.

T/h: Minh Huệ