Hội thảo công bố báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Techfest Sơn La

Ngày 22/11, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Sở khoa học công nghệ Sơn La, UBND huyện Vân Hồ tổ chức Hội thảo công bố hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Techfest Sơn La; ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp nông nghiệp bền vững; khánh thành Trạm xanh Vân Hồ.

Sau thời gian triển khai chương trình Techfest Sơn La tại huyện Vân Hồ, đơn vị được hỗ trợ là HTX Nông nghiệp hữu cơ Pa Cốp. Từ việc đầu tư chi phí cao, cây bị suy thoái, đất bạc màu, các chuyên gia về nông nghiệp thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ KH&CN; Sở KHCN Sơn La đã hướng dẫn người dân giảm 60% chi phí đầu vào; tăng 18% sản lượng; 20% giá bán, đồng thời tổ chức được 2 hoạt động Du lịch gắn với phát triển nông thôn. Cũng tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường, tăng khả năng cạnh tranh, gắn kết chặt chẽ mối liên kết 4 nhà. Qua đó giúp HTX bứt phá quyết tâm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh tại địa phương.

Các đơn vị hợp tác, hỗ trợ cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng đầu tư hỗ trợ liên quan đến: kiểm nghiệm, kiểm chứng và tư vấn nông lâm thuỷ sản chất lượng cao; hỗ trợ tiêu thụ thúc đẩy chuỗi giá trị trong doanh nghiệp; hỗ trợ, tư vấn nghiên cứu phát triển sản phẩm sau chế biến cho trái Mận Vân Hồ; tư vấn chuyển giao công nghệ xử lý phụ phẩm trong nông nghiệp.

T/h: Mạnh Kiên