Vân Hồ chủ động các phương án ứng phó phòng, chống thiên tai

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2023 tình hình thời tiết có xu hướng diễn biến phức tạp; nhiều hiện tượng cực đoan sẽ xảy ra như hạn hán, báo, lũ. Để chủ động phòng, chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND huyện đã tập trung kiện toàn, xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp theo phương châm “4 tại chỗ”.

6 tháng đầu năm, toàn huyện đã ra quân tu sửa 93 công trình đầu mối thủy lợi; nạo vét, phát dọn 195,1km mương, phai, 1.861 m3 đất đá. Phối hợp với Trung tâm Nước sạch - Vệ sinh môi trường nông thôn mở 6 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và vệ sinh môi trường nông thôn cho 10 xã với 180 học viên. Duy tu 6 tuyến đường liên xã với tổng chiều dài 94km, kinh phí thực hiện 1 tỷ 410 triệu đồng. Cũng theo thống kê, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 đợt rét đậm, rét hại, hạn hán và mưa lốc, làm hư hỏng 600m đường giao thông liên xã, 1 cổng trường bị đổ,...; 369,4ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng;... Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng trên 550 triệu đồng.

Ngay từ đầu mùa mưa năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tăng cường hướng dẫn nhân dân các biện pháp bảo vệ, khôi phục sản xuất; chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời; huy động các nguồn lực kiến cố hóa hệ thống mương, phai, đảm bảo cung cấp, thoát nước khi cần thiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

T/h: Thanh Tùng