Vân Hồ tằng cường công tác khuyến nông

Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã gieo trồng được 13.780 ha cây trồng các loại; chăm sóc tốt 4.289 ha diện tích cây ăn quả hiện có; trên 2.000 ha cây công nghiệp (chè, cao su). Tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác khuyến nông, điều tra, phát hiện sinh vật hại trên cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo đó, các cơ quan chuyện môn của huyện đã tổ chức 78 kỳ điều tra phát hiện sinh vật hại trên các loại cây trồng như lúa, ngô, rau, chè; kịp thời hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sinh vật hại trên cây lúa vụ xuân, dịch châu chấu tre lưng vàng, sâu róm thông. Tổ chức phun phòng trừ được 120 ha diện tích bị sâu bệnh hại. Cũng trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã ghi nhận dịch bệnh tả lợn Châu Phi bùng phát tại bản Nà Hiềng, xã Xuân Nha với 50 con lợn mắc bệnh chết, khối lượng 1.425kg và dịch bệnh Lở mồm long móng tại bản Khảm xã Tô Múa. UBND huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức khoanh vùng dịch, dập dịch; tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi có gia súc mắc bệnh thực hiện tiêu hủy theo hướng dẫn; chủ động mua vôi bột rắc và phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Cấp trên 1.200 lít hóa chất Benkocid cho các xã để phòng chống dịch bệnh động vật.

Dự báo, những tháng cuối năm 2023 tình hình dịch bệnh hại trên các loại cây trồng, vật nuôi vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn, UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh tới nhân dân; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

T/h: Thanh Tùng