Vân Hồ tằng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã phát động, triển khai các chương trình trồng cây phân tán, trồng rừng; giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng cho các cộng đồng bản, các hộ dân sống gần rừng; duy trì hoạt động hiệu quả các Tổ quản lý, bảo vệ rừng tại các bản; thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các chủ rừng chăm sóc tốt 142,37ha diện tích rừng sản xuất đã trồng; rà soát, đo đạc diện tích đăng ký trồng rừng sản xuất năm 2023 với 115,92ha. Kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc 30,9 ha rừng trồng thay thế năm 2022 tại xã Xuân Nha. Đã trồng và vá rừng được 9,6 ha, trong đó có 1.000 cây Trám, 250 cây Quế, 2.770 cây Dổi, 1.000 cây Móc, 50 cây Đa, 1.000 hom Dâu da xoan rừng, 9.000 bom hạt Dẻ rừng. Tổng diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên 36.551ha, với 2.993 chủ rừng nhóm I. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 17 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó khởi tố hình sự 1 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 16 vụ, tổng số tiền xử phạt 59.250.000 đồng.

Trong nửa cuối năm 2023, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý rừng, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tới toàn thể nhân dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương án đã ban hành. Tiếp tục triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2023 tại các xã trên địa bàn.

T/h: Thanh Tùng