Kỳ họp thứ Sáu HĐND huyện khóa III

Ngày 13/7,  HĐND huyện khóa III đã tổ chức Kỳ họp thứ 6 nhằm đánh giá tình hình phát triển KTXH, đảm bảo QPAN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Tham dKỳ họp có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, 32/33 đại biểu HĐND huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND 14 xãlãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của huyện.

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện.

Kỳ họp thứ 6, HĐND huyện là Kỳ họp quan trọng giữa năm nhằm đánh giá toàn diện các kết quả hoạt động của HĐND, UBND huyện 6 tháng đầu năm, bàn và đề ra giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Báo cáo đại biểu dự Kỳ họp và cử tri huyện nhà về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, đảm bảo QPAN 6 tháng đầu năm; phương hướng, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023, lãnh đạo huyện cho biết, trong 6 tháng đầu năm toàn huyện đã gieo trồng được 13.780ha cây trồng các loại; Sản lượng lương thực có hạt vụ đông xuân đạt 4.142 tấn; Sản lượng quả tươi đạt 4.020 tấn; sản lượng chè búp tươi đạt trên 3.900 tấn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 900 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch được quan tâm, triển khai hiệu quả. Tổng lượng khách đến tham quan, du lịch đạt 249.380 lượt, doanh thu đạt 50 tỷ 360 triệu đồng. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 466 tỷ 241 triệu đồng.

6 tháng cuối năm, huyện Vân Hồ tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã được thông qua kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện; Viện Kiểm sát, Tòa án, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện. Bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện khóa III, đối với ông Nguyễn Ngọc Cường - Trưởng phòng Tư pháp huyện.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngoài những ý kiến bằng văn bản, nhiều cử tri đã chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân; hướng dẫn đăng ký; mở lớp đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe đối với các loại xe thô sơ theo quy định của pháp luật,...Đa phần các ý kiến của đại biểu và cử tri dự Kỳ họp đã được lãnh đạo UBND huyện, các ngành chức năng trả lời thấu đáo.

Sau phiên chất vấn, trả lời chất vấn, các đại biểu đã tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua 05 Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024; các giải pháp chủ yếu tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2023; phê chuẩn quyết toán thu ngân sách trên địa bàn, quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2022; dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2024.

T/h: Kiều Anh