Tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn huyện Vân Hồ năm 2022

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, năm 2022 UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó đề nghị người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Theo đó, trong năm nay huyện phấn đấu vận động thu hồi được 70 khẩu súng các loại; tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; điều tra, truy xét tận gốc nguồn cung cấp VK, VLN, CCHT và pháo trái phép nhằm xử lý triệt để. Phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra xét xử một số vụ án điểm phục vụ công tác phòng ngừa, răn đe vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn, súng tự chế; vùng sâu, vùng xa và các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số còn chế tạo, lưu giữ, sử dụng vũ khí tự chế như súng kíp, súng hơi cồn...; các cá nhân trước đây được trang bị sử dụng VK, VLN, CCHT nay không thuộc đối tượng được trang bị, sử dụng. Tổ chức đợt cao điểm toàn dân tham gia giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn hoặc còn lưu giữ VK, VLN, CCHT làm kỷ vật; số súng săn trước đây đã cấp giấy phép cho cá nhân sử dụng. Bên cạnh đó, huyện sẽ tiến hành lựa chọn những địa bàn trọng điểm cấp xã được đánh giá phức tạp về tình hình tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế trái phép, địa bàn vùng sâu, vùng xa để mở cuộc vận động, tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín để tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp, phát giác, tố giác các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo.

Nội dung kế hoạch cũng nhấn mạnh địa phương, cơ quan, đơn vị nào buông lỏng chỉ đạo, quản lý để xảy ra việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép mà không kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

T/h:Kiều Anh