Vân Hồ tăng cường tuyên truyền quản lý, sử dụng pháo dịp trước và trong Tết Nguyên Đán 2023

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Sơn La, huyện Vân Hồ với tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 6 đi qua, tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa và có đường biên với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Lợi dụng địa bàn hiểm trở, có nhiều đường mòn, các đối tượng buôn bán trái phép pháo, vật liệu nổ đã vận chuyển vào địa bàn để đưa về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ, nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Để tăng cường ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo, vật liệu nổ thẩm lậu qua biên giới, các lực lượng chức năng của huyện đã ra quân tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân, tăng cương kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông, đảm bảo nhân dân đón Tết an toàn, bình yên, không để các vụ việc đáng tiếc liên quan đến Pháo, vật liệu nổ.

Theo số liệu thông kế từ cơ quan chức năng, năm 2021 toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ hơn 2.800 vụ với trên 3.300 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, thu trên 17.200kg pháo, hơn 15.300 quả pháo, 138kg thuốc, khởi tố trên 500 vụ với 700 đối tượng. Riêng tại tỉnh Sơn La đã phát hiện 57 vụ với 63 đối tượng, tang vật thu giữ 178kg pháo, tiến hành khởi tố 5 vụ 10 đối tượng. Năm 2022, trên địa bàn huyện Vân Hồ các lực lượng chức năng huyện đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ 6 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Cà Văn V, thường trú tại bản Muông, xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La về tội tàng trữ pháo trái phép, tang vật thu giữ gồm 47 quả pháo với tổng trọng lượng tương đương 1,7kg; đối tượng Hà Văn M, thường trú tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tang vật thu giữ 1 hộp pháo hoa trọng lượng 1,6kg. Đặc biệt, 17/12/2022, lực lượng chức năng huyện Vân Hồ đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Phạm Huy K, thường trú tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội về tội tàng trữ pháo trái phép, tang vật thu giữ gồm 5 hộp pháo hoa nổ, tổng trọng lượng là 9kg. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình G, thường trú tại huyện Thanh Oai, TP Hà Nội về hành vi tàng trữ hàng cấm. Qua điều tra, xác minh 2 đối tượng Phạm Huy K và Lê Đình G có tiền án về tội tàng trữ hàng cấm, khởi tố theo quy định tại điều 191, Bộ luật hình sự.

Tại điều 5 Nghị định 137, ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, quy định “Nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ”; Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) việc sử dụng pháo gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, có thể phạt tù cao nhất đến 7 năm, đối với hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (trong đó có pháo) số lượng lớn có thể phạt tù đến 15 năm. Có thể thấy, các quy định của Pháp luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm liên quan đến pháo và vật liệu nổ là cụ thể và khá nặng, tuy nhiên do lợi nhuận lớn từ việc buôn bán trái phép pháo và nhu cầu của 1 số bộ phận người dân không tuân thủ pháp luật, nên việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo trái phép vẫn xảy ra, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán.

Để giữ vững ANTT trên địa bàn, phòng chống việc buôn bán hàng cấm, hạn chế thấp nhất các vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến pháo, vật liệu nổ, các lực lượng chức năng huyện Vân Hồ đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống, ngăn chặn pháo thẩm lậu vào địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc không mua bán, sử dụng pháo trái pháp luật. Phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện lồng ghép việc tuyên truyền không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo được 150 hội nghị thu hút trên 16.000 lượt người dân tham dự. Công an huyện phối hợp với các xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tổ chức cho các bản, tiểu khu và nhân dân ký cam kết không mua bán, sử dụng pháo; đưa việc không đốt pháo vào quy ước, hương ước của bản, tiểu khu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các phương tiện giao thông nhằm đảm bảo không để pháo thẩm lậu vào địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, tịch thu tang vật liên quan theo đúng quy định của pháp luật…

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, vui vẻ, hạnh phúc, các lực lượng chức năng huyện Vân Hồ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái pháp luật, đảm bảo tính răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức của nhân dân; nhất là 1 bộ phận thanh thiếu niên, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến pháo, vật liệu nổ trên địa bàn.

T/h: Thanh Tùng

1 2 3 4