Trong 2 ngày 5 & 6/7, Sở Nội vụ tỉnh Sơn La phối hợp với Viện xã hội học và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả Quản trị & hành chính công năm 2022 tại huyện Vân Hồ. Dự Hội nghị có Tiến sĩ Bùi Phương Đình - Viện trưởng Viện xã hội học và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Cầm Thúy Vân - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đồng chí Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tham gia tập huấn có 85 học viên là lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện; trưởng, phó các cơ quan chuyên môn của huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam và công chức văn phòng 14 xã trên địa bàn.

Tại hội nghị, các học viên được tìm hiểu khái quát về chỉ số PAPI Sơn La; cuốn Cẩm nang nâng cao hiệu quả quản trị xã, phường, thị trấn. Theo đó, năm 2021, Chỉ số CCHC của tỉnh tăng 5 bậc so với năm 2020, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành; Chỉ số sự hài lòng của tổ chức và cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 1/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt 62,45 điểm, tăng 09 bậc so với năm 2020, xếp thứ 46/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, Chỉ số PAPI qua các năm của tỉnh cho thấy 08 nội dung thành phần có mức độ gia tăng điểm số không đều, kết quả cải thiện, nâng cao Hiệu quả Quản trị và Hành chính công chưa mang tính ổn định, bền vững. Năm 2021 giảm 2,01 điểm so với năm 2020, thuộc nhóm 15 tỉnh/thành phố đạt điểm thấp nhất (đứng thứ 50/63 tỉnh, thành phố), trong đó việc cung ứng dịch vụ công, quản trị điện tử; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công xếp trong nhóm thấp nhất cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Nội vụ, Viện xã hội học và phát triển Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị các học viên tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để cùng giải đáp, tháo gỡ, qua đó áp dụng và cụ thể hóa vào việc nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công tại đơn vị, địa phương mình, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong quá trình tập huấn, các học viên sẽ chia nhóm để thảo luận và làm bài tập tình huống về nguyên nhân dẫn đến hạn chế hiệu quả quản trị xã, phường, thị trấn; thiết lập kế hoạch cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công với những chỉ báo, chỉ số sát với thực tế địa phương, đơn vị.

T/h: Minh Huệ