Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ xét xử 3 vụ án ma túy

Xét xử đối với bị cáo Hà Văn Nin, sinh năm 1969, thường  trú tại Bản Bá, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo cáo trạng, vào hồi 01 giờ 30 phút, ngày 02/6/2017, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ phối hợp với tổ 2 phương án 279 Công an tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, đã tiến hành dừng xe kiểm tra đối với Hà Văn Nin, qua kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Nin đang cất giấu trong người 01gói bột màu trắng nghi là Hêroin có trọng lượng 11,42 gam. Tại cơ quan điều tra, Nin khai nhận bản thân là người nghiện ma túy, khoảng 17 giờ ngày 01/6/2017, Nin gọi điện nhờ người đàn ông dân tộc Mông tên là Chú ở bản Co Tang, xã Lóng Luông mua ma túy với giá 5.700.000 đồng. Sau khi mua được ma túy Nin mở gói Hêroin lấy ra một ít để sử dụng sau đó gói lại như cũ cầm ở tay và điều khiển xe máy về nhà. Khi đi đến bản Co Chàm, xã Lóng Luông thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Bị cáo Bùi Xuân Chỉ, sinh năm 1977, thường trú tại tiểu khu 9, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bị truy tố về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo cáo tráng, vào hồi 11 giờ, ngày 11/7/2017, trong khi làm nhiệm vụ tại bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ đã kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Bùi Xuân Chỉ đang có hành vi vận chuyển, cất giấu trái phép chất ma túy, thu giữ 01 gói nilon màu xanh bên trong có đựng một ít bột màu trắng nghi là Hêroin, có trọng lượng 0,35 gam. Tại cơ quan điều tra, Chỉ khai nhận bản thân là người nghiện ma túy, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 11/7/2017, Chỉ điều khiển xe máy BKS 26F4- 7092 của gia đình đi từ nhà xuống bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, tại đây Y gặp 1 bé gái người dân tộc Mông không quen biết và mua 1 gói heroin với giá 107.000đ. Sau đó, Chỉ điều khiển xe ra ven đường tỉnh lộ 102 đi vào bụi cây ven đường lấy 01 ít ra để sử dụng, số ma túy còn lại Chỉ cầm ở tay trái thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang.

Xét xử đối với bị cáo Phạm Tuấn Anh, sinh năm 1978, thường trú tại Xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy và Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Sông Lô 1, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vào hồi 12 giờ 30 phút, ngày 02/6/2017, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ phối hợp với tổ công tác phương án 279 Công an tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, tiến hành dừng và kiểm tra xe máy BKS: 22B1910.66 do Nguyễn Anh Tuấn điều khiển phía sau chở Nguyễn Thị Tịnh trú tại thôn 17, xã Như Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Thái Nguyên. Qua kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Anh Tuấn đang cất giấu trong túi quần bên phải 01 gói nilon màu đen bên trong đựng chất bột màu trắng nghi là Hêrôin, có trọng lượng 14,15gam và 6 viên nén màu hồng ký hiệu WY, trọng lượng 0,58 gam. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Anh Tuấn khai nhận đã đưa 10.500.000đ cho Phạm Tuấn Anh nhờ mua số ma túy trên. Căn cứ lời khai của Nguyễn Anh Tuấn và các tài liệu chứng cứ thu thập được cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Hồ đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Tuấn Anh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình bắt giữ, lực lượng chức năng thu được 3.200.000đ, Tuấn Anh khai nhận, đây là số tiền lời sau khi mua ma túy giúp Nguyễn Anh Tuấn.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt: Hà Văn Nin 7 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và phạt số tiền 5 triệu đồng; Bùi Xuân Chỉ 24 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Tuấn Anh 8 năm 6 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy và Nguyễn Anh Tuấn 7 năm 6 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

T/h: Kiều Anh