Huyện Vân Hồ phát hiện và xử lý 07 vụ vi phạm lâm luật

Trong tháng 5, các lực lượng chức năng của huyện đã tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Qua thống kê, toàn huyện có trên 67.146ha diện tích đất lâm nghiệp;  55.030ha diện tích rừng bao gồm cả rừng tự nhiên và rừng trồng. Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trên địa bàn, ngay từ đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường lực lượng trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra. Theo dõi, nắm bắt thông tin và chủ động tổ chức tuần tra rừng, kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Qua đó, đã phát hiện và xử lý 7 vụ vi phạm luật lâm nghiệp, trong đó có 5 vụ Phá rừng trái pháp luật với diện tích rừng bị phá là 1.485m2, 02 vụ có hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép, đã tịch thu 5,021m3 gỗ xẻ nhóm thông thường, thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền 70 triệu đồng. Cũng trong tháng, BCĐ PCTT&TKCN huyện đã tổ chức thành công cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Xuân Nha; quản lý, bảo vệ rừng tại bản Tây Tà Lào xã Tân Xuân; kiểm tra hiện trạng đất lâm nghiệp tại khu vực chăn nuôi Công ty Cổ phần Minh Thúy; rà soát, hoàn thiện phương án quản lý rừng bền vững khu rừng đặc dụng Xuân Nha giai đoạn 2021 - 2030.

Trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường quản lý việc khai thác lâm sản, sản xuất nương rẫy theo mốc giới quy định. Triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn trong mùa hanh khô năm 2021 với phương châm “4 tại chỗ”; đôn đốc Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi nhánh Mộc Châu - Vân Hồ, UBND 14 và các chủ rừng kiểm tra, xác định diện tích rừng; cung ứng dịch vụ môi trường rừng phục vụ chi trả nguồn thu năm 2020 theo đúng quy định.

T/h: Kiều Anh (Tin TT)