Năm 2021, huyện Vân Hồ đã tiếp nhận và xử lý 57 đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân

Bên cạnh thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch covid19, vừa thúc đẩy KTXH phát triển”, năm 2021, cấp ủy, chính quyền huyện Vân Hồ đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Năm 2021, Hội đồng PBGDPL huyện đã tổ chức 112 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 12.274 lượt người tham dự, phát hơn 7.933 bộ tài liệu về Luật Hình sự; Luật GTĐB; Luật Hôn nhân và gia đình; luật trẻ em; luật Đất đai...Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ hòa giải cơ sở, qua đó đã hòa giải thành công 102/150 vụ việc. Tổng kinh phí hỗ trợ cho công tác hòa giải là 21,8 triệu đồng. Trong năm, toàn huyện đã tiếp nhận và xử lý 57 đơn, trong đó có 56 đơn kiến nghị, phản ánh, 1 đơn khiếu nại, số đơn giảm 32,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó đơn đủ điều kiện thụ lý là 36 đơn, chuyển cơ quan, đơn vị có thẩm quyền 05 đơn; lưu 16 đơn do trùng nội dung, không đủ điều kiện thụ lý, người viết đơn xin rút đơn. Đối với nội dung 01 đơn khiếu nại của công dân đủ điều kiện thụ lý, các cơ quan hành chính đã xem xét, giải quyết, trình UBND huyện ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại đồng thời đính chính, sửa đổi nội dung chưa chính xác, đảm bảo quyền lợi cho công dân. Duy trì lịch trực và tiếp 41/53 lượt công dân tại trụ sở tiếp công dân của huyện, trong đó tiếp thường xuyên 36 lượt.

Để nâng cao nhận thức của nhân dân về hiểu biết pháp luật và đảm bảo ANTT trên địa bàn, thời gian tới huyện Vân Hồ tiếp tục triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật tại cơ sở; đôn đốc, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải cơ sở,…từng bước củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ chính quyền địa phương, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài.

T/h: Thanh Tùng