Năm 2021, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn huyện Vân Hồ được chỉ đạo quyết liệt, kịp thời đạt 92,1%

Năm 2021, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn huyện Vân Hồ được chỉ đạo quyết liệt, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ việc đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã mở các đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy; quản lý vật liệu nổ, pháo nổ, gian lận thương mại,… Công tác truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra tình trạng VKSND hoặc TAND trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, điều tra lại. Cụ thể, trong năm tiến hành thụ lý, điều tra 139 vụ, 188 bị can; đã giải quyết 128 vụ, 176 bị can trong đó đề nghị VKS truy tố 115 vụ, 156 bị can; chuyển Công an tỉnh 11 vụ, 18 bị can; tạm đình chỉ điều tra 02 vụ, 02 bị can. Hiện đang giải quyết 11 vụ, 12 bị can. Tỷ lệ điều tra, khám phá án chung đạt 92,1.

Một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là công tác tuyên truyền pháp luật với nhiều nội dung, hình thức đa dạng. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, rà soát, xác định địa bàn, tuyến, lĩnh vực, đối tượng, xây dựng các kế hoạch, phương án phòng ngừa; hỗ trợ người nghiện ma túy đăng ký các hình thức điều trị, quản lý sau cai nghiện, tạo việc làm để người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

T/h: Kiều Anh