Ban Dân tộc tỉnh làm việc tại huyện Vân Hồ

Năm 2020, huyện Vân Hồ được giao 19 tỷ 696 triệu đồng nguồn vốn chương trình 135, trong đó vốn đầu tư cơ sở hạ tầng là trên 15 tỷ đồng đầu tư cho 15 công trình là giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, y tế, nước sinh hoạt…; 971 triệu đồng được phân bổ cho 11 xã để sửa chữa các công trình giao thông, nhà văn hóa, nước sạch..; hơn 3,6 tỷ được phân bổ cho 11 xã thực hiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Tính đến 31/7/2020, đã thực hiện giải ngân trên 8 tỷ 037 triệu đồng dự án cơ sở hạ tầng, đạt 40,8% kế hoạch vốn giao. Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020. Thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín, đồng bào DTTS; Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2020” theo Quyết định 498 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra với khoảng 665 cặp chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông tại các xã Vân Hồ, Lóng Luông, Tân xuân, Chiềng Xuân.

Ghi nhận những kết quả mà huyện Vân Hồ đạt được trong công tác dân tộc và các chương trình, chính sách dân tộc, đồng chí Đinh Trung Dũng đề nghị huyện Vân Hồ tiếp tục triển khai tốt các nguồn vốn hỗ trợ, giúp bà con vùng đồng bào DTTS phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo; tập trung cao cho công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi.

T/h: Sa Vy