UBND huyện họp, thống nhất phương án quản lý di tích Lịch sử- Văn hóa Đền Hang Miếng, Xã Quang Minh

Ngày 10/8, đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp bàn, thống nhất phương án quản lý di tích Lịch sử- Văn hóa Đền Hang Miếng, Xã Quang Minh.

Đền Hang Miếng xã Quang Minh được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2017, là nơi thờ bà Đinh Thị Vân, người có công giúp đỡ Vua Lê Thái Tổ cùng đoàn quân sỹ gặp mưa bão sau khi dẹp xong giặc Đèo Cát Hãn ở Lai Châu năm 1431. Từ năm 1990, Đền do hộ gia đình ông Quách Công Toàn nhận trông coi, trùng tu, tôn tạo là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, dâng hương mỗi năm. Hiện Đền đã được UBND huyện đưa vào quy hoạch nhằm quản lý tốt di tích theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Tại cuộc họp, các ngành chức năng của huyện đã đưa ra 1 số phương án quản lý Đền Hang Miếng trên cơ sở thành lập Ban quản lý di tích, với số lượng 12 thành viên, gồm đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và hộ gia đình hiện đang trông coi di tích. Trong đó quy chế quy định rõ ràng việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, tài sản do các tổ chức, cá nhân công đức, cung tiến theo quy định hiện hành…Về phương án cụ thể, UBND huyện giao UBND xã Quang Minh phối hợp cùng Hộ gia đình tiếp tục nghiên cứu, thống nhất đảm bảo phát huy giá trị lịch sử - văn hóa, đồng thời bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và khai thác có hiệu quả di tích, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương ngày càng phát triển.

T/h: Kiều Anh