Huyện Đoàn Vân Hồ thực hiện tốt phong trào Thanh niên tình nguyện

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng ĐVTN huyện Vân Hồ đã có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như tham gia XD NTM, nếp sống văn mình đô thị, bảo vệ môi trường, chăm lo hỗ trợ thanh thiếu nhi; tích cực đóng góp cho sự phát triển chung của huyện, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp.

Mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid19, xong các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện vẫn nỗ lực duy trì và thực hiện có hiệu quả Chiến dịch Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021; Tổ chức đồng loạt 3 ngày “thứ 7 tình nguyện”, 5 ngày “chủ nhật xanh” thu hút hơn 2.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Quá trình tổ chức các hoạt động đều được BTV huyện đoàn Vân Hồ chú trọng đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid19, chia thành những nhóm nhỏ hoạt động theo từng khu vực bản, tiểu khu nhằm hạn chế tập trung đông người. Chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ngèo vượt khó,...với trên 1.000 xuất quà trị giá hơn 300 triệu đồng; tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt giáo viên và học sinh tại trường TH&THCS Chiềng Yên. Chỉ đạo, phối hợp với Đoàn xã Lóng Luông, Xuân Nha xây dựng công trình thanh niên cấp huyện với 02 bể nước cho học sinh Điểm trường Co Tang, xã Lóng Luông và điểm trường Chiềng Nưa, xã Xuân Nha với tổng trị giá trên 18,6 triệu đồng. Nhiều cơ sở Đoàn đã hoàn thành các công trình trồng cây xanh, kè đá chống sạt ven suối, lắp đặt công trình ánh sáng bản làng, xây dựng Nhà nhân ái, nhà tiêu hợp vệ sinh... với tổng trị giá trên 65 triệu đồng. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó với số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Thành lập 6 đội hình tham gia hỗ trợ giúp người dân tiêu thụ 55 tấn xoài; vận động ĐVTN mở 25 tài khoản trên App MB Bank để gây quỹ hoạt động cho tổ chức Đoàn thanh niên; huy động được 1.250.000đ vào “Quỹ hoạt động công tác Đoàn huyện Vân Hồ” để thực hiện các công trình thanh niên, hoạt động an sinh, xã hội. Tham gia tu sửa, dọn dẹp toàn bộ khuôn viên Khu cách ly tập trung của tỉnh tại huyện Vân Hồ; phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội xây dựng lán cách ly dành cho công dân tại các địa điểm do xã khảo sát, lựa chọn.

Riêng trong những tháng đầu năm 2021, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện, tỉnh và Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021 với chủ đề “Hiến máu an toàn - không ngại covid19” thu hút trên 530 lượt ĐVTN đăng kí tham gia với hơn 400 đơn vị máu; 01 đội hình tình nguyện viên hỗ trợ, phục vụ tại Ngày hội. Triển khai 01 mô hình “Vườn ươm thanh niên” do đoàn xã Quang Minh đảm nhận;  02 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với trên 60 tình nguyện viên tham gia tại 2 điểm thi Trường THPT Mộc Hạ và THCS Vân Hồ. Hỗ trợ học sinh chuẩn bị tham gia kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia có hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng số tiền trên 5.900.000 đồng. Cùng với đó, tích cực tham gia xây dựng NTM tại địa phương, qua đó tu sửa và làm mới 30km đường GTNT; duy trì 02 đội hình thu gom, xử lý rác thải tại 02 xã Vân Hồ, Tô Múa; trồng mới 1.306 cây xanh; xây dựng 02 nhà nhân ái, 01 công trình “vì đàn em thân yêu”; Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 210 đoàn viên, thanh niên. Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện và các ban ngành Đoàn thể thực hiện công tác dân vận tại bản Cột Mốc, xã Tân Xuân. Huy động ĐVTN dọn dẹp vệ sinh, tu sửa nghĩa trang, lau, dọn các bia mộ; tổ chức Lễ thắp nến tri ân và trồng 65 cây xanh tại các nghĩa trang trên địa bàn huyện nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 với gần  600 ĐVTN tham gia; tặng 78 suất quà cho các gia đình TBLS; tham gia 8 ngày công giúp gia đình chính sách cấy lúa. Phối hợp với Đoàn trường Đại học Tây Bắc mở 2 lớp tiếng anh cộng đồng cho hơn 50 trẻ em 2 bản Hang Trùng 1 &2, xã Vân Hồ. Duy trì các đội hình thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, bệnh viêm da nổi cục; tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân vùng tâm dịch huyện Phù Yên tỉnh Sơn La và thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các Tổ Covid19 cộng đồng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezon và sử dụng mã QR code tại các địa điểm công cộng.

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, khẩu hiệu ấy, nhiệt huyết ấy đã thôi thúc tuổi trẻ huyện Vân Hồ nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, xây đắp nên những hoài bão khi được cống hiến và chung sức xây dựng quê hương. Trên chặng đường tiếp theo, màu áo xanh tình nguyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng các lực lượng thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid19 hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế, xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng và khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới.

T/h: Minh Huệ