Đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng

Để nâng cao tỷ lệ bao phủ rừng trên địa bàn, ngoài trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp cũng được huyện và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Theo đó, toàn huyện đã trồng mới 75.694 cây phân tán chủ yếu lát, sấu, ban, tếch, mai anh đào… và một số loài cây ăn quả như Bưởi, nhãn, vải, bơ, xoài, đào, dổi…đạt 151% kế hoạch năm; 65,87ha măng tre Bát độ tại các xã Xuân Nha, Song Khủa, Tân Xuân, nâng tổng diện tích rừng trồng ước đạt 91,8ha. Tiếp nhận, trồng và chăm sóc 1.000 cây Hoa Anh Đào Nhật Bản do Hiệp hội giao lưu Nhật - Việt, tỉnh Myagi, Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân trao tặng. Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn được tăng cường, qua đó đã kiểm tra, phát hiện 32 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, giảm 13 vụ so với cùng kỳ. Xử phạt vi phạm hành chính 30 vụ với tổng số tiền xử phạt là 126.700.000 đồng.

Những tháng cuối năm, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã chủ động triển khai công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; trồng rừng theo kế hoạch. Tập trung chăm sóc rừng trồng, khoanh nuôi tái sinh, hỗ trợ bảo vệ rừng; kịp thời chi trả dịch vụ môi trường rừng; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường quản lý khai thác lâm sản, sản xuất nương rẫy theo mốc giới quy định.

T/h: Kiều Anh