Phát triển măng tre trên địa bàn huyện Vân Hồ theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 28/4, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu tre măng theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị có đại diện Công ty tư vấn THĐT tỉnh Sơn La, lãnh đạo các phòng ban của huyện, UBND các xã trong vùng nguyên liệu.

Theo đó, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn thuộc dự án GREAT đã trồng thử nghiệm 100ha giống măng tre bát độ tại 3 xã Chiềng Xuân, Xuân Nha và Tân Xuân, phấn đấu đến năm 2025 tổng diện tích vùng nguyên liệu sẽ đạt 1.000ha. Dự án đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kĩ thuật trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến măng cho các hộ gia đình, năm 2020 Công ty Yên Thành tỉnh Yên Bái đã kí hợp tác kinh doanh với HTX măng sạch Xuân Nha với sản phẩm măng muối chua trên 400 tấn, lợi nhuận khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện nay trên địa bàn huyện có 02 HTX chế biến măng tại xã Xuân Nha và xã Tân Xuân nhưng chưa có vùng nguyên liệu ổn định chủ yếu dựa vào tự nhiên, chính vì vậy việc phát triển vùng nguyên liệu là cần thiết. Các doanh nghiệp trong nước cam kết thu mua, hướng dẫn kĩ thuật, cung cấp giống, phân bón, hỗ trợ các HTX về nhà xưởng để nhân dân yên tâm tham gia vào chuỗi giá trị.

Khi hình thành vùng sản xuất hàng hóa măng tre bát độ tập trung ổn định tại huyện sẽ cung cấp một lượng lớn nguyên liệu măng sơ chế, tạo việc làm ổn định cho các hộ tham gia dự án. Bên cạnh đó, người dân còn được hưởng chính sách về môi trường rừng góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng  cuộc sống. Dự án được triển khai cũng góp phần hiện thực hóa mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vân Hồ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025.