Xã Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp

Trong 4 tháng đầu năm 2022, khắc phục những ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, xã Vân Hồ đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuẩn bị các điều kiện sản xuất nông, lâm nghiệp theo kế hoạch; mở rộng diện tích cây trồng; tập trung quản lý, tổ chức nạo vét, phát dọn kênh mương và tu sửa các công trình thủy lợi đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Theo đó, xã đã hướng dẫn nhân dân trồng mới 8,8ha cây rau cải các loại, hơn 41ha đỗ, su su lấy quả; trên 108ha ngô, sắn; hơn 20ha khoai sọ và 32.9ha gừng, dong giềng… Tiếp tục duy trì và chăm sóc tốt hơn 202ha chè hiện có, trong đó diện tích đã cho thu hoạch là 145,7ha; 865ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi, chanh leo, bơ, cam, quýt, mận... Chú trọng phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, khuyến khích trồng cỏ và xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đến nay, toàn xã có 65.184 con gia súc gia cầm các loại, trong đó có 329 con trâu; 1.817 con bò thịt; 1.899 con bò sữa; 54 con ngựa; 25 con dê; đàn lợn trên 2 tháng tuổi 9.210 con; gia cầm 52.490 con. Tiếp tục chỉ đạo nhân dân cải tạo 7,6 ha diện tích ao, hồ nuôi cá cải thiện cuộc sống.

Thời gian tới, xã Vân Hồ tiếp tục nâng cao chất lượng, sản lượng cây trồng, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh; ưu tiên sử dụng các giống cây ngắn ngày thích ứng với biến đổi khí hậu; trước mắt là quan tâm kết nối, tìm đầu ra ổn định cho các loại cây trồng của xã, giúp người dân nâng cao thu nhập. Thực hiện tốt các giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, gia trại, trang trại. Chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y hướng dẫn nhân dân tiêm phòng cho gia súc gia cầm, hạn chế dịch bệnh lây lan. Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp có hiệu quả, từng bước nâng độ che phủ rừng trên địa bàn.

T/h: Sa Vy