Vân Hồ chủ động phòng tránh, ứng phó thiên tai năm 2022

Với phương châm “Chủ động phòng tránh - Ứng phó kịp thời - Khắc phục khẩn trương hiệu quả”, nhiều phương án đã được UBND huyện đặt ra nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, UBND các xã tập trung kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất và phù hợp với thực tế tại địa phương. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống thiên tai; kỹ năng phòng tránh, ứng phó và thích nghi với thiên tai ở các khu vực xung yếu, vùng thường xuyên hoặc có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, bão lũ. Tổ chức huấn luyện, diễn tập phòng chống lũ, bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, từ đó nâng cao khả năng chỉ huy, phối hợp ứng phó của các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể. Cập nhật, bổ sung các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với các dạng thiên tai, lũ quét và siêu bão trong mùa mưa lũ. Đôn đốc, kiểm tra việc bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, kịp thời sửa chữa những công trình hư hỏng, phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất. Thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình, diễn biến thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Tăng cường quản lý, đầu tư, bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cứu nạn, cứu hộ, kịp thời ứng phó với lũ quét, sạt lở, ngập lụt những vùng trọng điểm. Phát huy vai trò chủ lực của Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện, lực lượng y tế, Dân quân, thanh niên xung kích, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện cũng như huy động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia vào công tác PCTT, TKCN. Quan tâm bố trí, ổn định dân cư vùng có nguy cơ sạt, trượt, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm 2022. Tổ chức trực ban 24/24 giờ theo quy định, cập nhật thông tin, báo cáo tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra. Thực hiện xã hội hóa, phát huy tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nâng cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

T/h: Kiều Anh