Vân Hồ sẵn sàng bước vào năm học mới

Năm học 2020 - 2021, huyện Vân Hồ có 33 đơn vị trường học thuộc các cấp với tổng số hơn 17.600 học sinh. Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị cho năm học mới, xong được sự quan tâm của tỉnh, huyện, sự nỗ lực của ngành Giáo dục, các đơn vị nhà trường và sự chung tay của cộng đồng xã hội, đến nay các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực …Vân Hồ đã sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Năm nay, ngành GD&ĐT tiếp tục tăng cường nền nếp, kỷ cương trong trường học, nâng cao chất lượng, đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29, do vậy ngay từ trung tuần tháng 8 các nhà trường đang chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; sẵn sàng mọi phương án để học sinh ổn định và duy trì nề nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng; đặc biệt là dự lường các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trường học, nhất là khi có tình huống dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

Tại trường TH&THCS Liên Hòa, xã Liên Hoà, ngay từ giữa tháng 7, nhà trường đã chủ động rà soát hệ thống trường lớp học, các công trình phụ trợ, trang thiết bị dạy và học để xây dựng kế hoạch tu sửa, bổ sung, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho năm học 2020 - 2021. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã huy động cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh khuôn viên, trang trí lại toàn bộ trường lớp học đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thoáng mát, khang trang, đảm bảo về nơi ăn, ở cho học sinh bán trú để đón học sinh trở lại học tập.

Còn tại Trường PTDT Nội trú huyện, năm nay Nhà trường đón 105 học sinh khối lớp 6 và khối lớp 10, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 340 học sinh. Là đơn vị giáo dục mang tính đặc thù, do vậy ngoài chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập thì công tác đảm bảo nơi ăn chốn ở và môi trường sinh hoạt của học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Mục tiêu năm nay, nhà trường phấn đấu sẽ có từ 80% trở lên học sinh đạt học lực khá, giỏi; tỷ lệ học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh khoảng 5 giải; cấp huyện 50 giải. Đặc biệt, nhà trường cũng tăng cường tuyên truyền đến người nhà và học sinh chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trường, lớp học cho năm học mới, Ngành giáo dục huyện cũng chú trọng tập huấn bồi dưỡng kiến thức chính trị, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên học sinh khối lớp 1 triển khai chương trình học theo sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới vì vậy các đơn vị nhà trường cũng đã tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tham gia tập huấn, tổ chức tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh học sinh về chương trình giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa mới cung cấp cho các em học sinh lớp 1. Thông qua chương trình bồi dưỡng, tập huấn trước thềm năm học mới, không chỉ giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, có thêm cơ hội được trao đổi kinh nghiệm dạy học, bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại huyện Vân Hồ sẽ diễn ra vào sáng 5/9 tới đây. Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cùng nhiều phương án được đưa ra sẽ là cơ sở quan trọng để ngành GD-ĐT huyện Vân Hồ quyết tâm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm học đề ra, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong công tác phòng, chống dịch Covid19.

T/h: Kiều Anh – Thanh Tùng