Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn

Với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Tháng hành động vì NCT năm 2021 được huyện Vân Hồ triển khai thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT cả về sức khỏe, vật chất và tinh thần; tạo điều kiện để NCT được tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội, tiếp tục phát huy vai trò của NCT trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, huyện Vân Hồ đã, đang và sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, trọng tâm là xây dựng các chương trình, diễn đàn liên quan đến các hoạt động của NCT; kịp thời động viên những tấm gương người tốt, việc tốt, các điển hình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp giữa cộng đồng, gia đình để tuyên truyền, giáo dục truyền thống “kính lão trọng thọ”, biết ơn và giúp đỡ NCT, chăm sóc NCT không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng. Hiện nay, toàn huyện có trên 4.985 NCT thì có tới 94% tỷ lệ NCT tham gia tổ chức hội; 100% hội viên NCT được cấp thẻ BHYT; có 727 NCT đủ điều kiện đã được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định, trong đó có 522 NCT từ 80 tuổi trở lên; 188 NCT khuyết tật, 17 NCT nghèo cô đơn với tổng số tiền trợ cấp là 287.757.000 đồng/tháng.

Trong tháng hành động Vì NCT năm 2021, tùy vào điều kiện, diễn biến của dịch bệnh Covid19, huyện Vân Hồ sẽ tổ chức các chương trình tư vấn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho NCT, đặc biệt là NCT cô đơn không nơi nương tựa; NCT có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo an toàn phòng dịch; triển khai thực hiện tốt việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho NCT, tiếp tục thực hiện ”Chương tình mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Tổ chức các hoạt động chăm sóc đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT, xây dựng nếp sống, môi trường ứng xử văn hóa phù hợp đối với NCT trong cộng đồng dân cư; phát huy hiệu quả Nhà văn hóa cơ sở, các điểm vui chơi, giải trí, tạo điều kiện cho CLB NCT hoạt động hiệu quả; duy trì và tổ chức tốt các loại hình CLB dưỡng sinh, CLB văn hóa văn nghệ, TDTT ở cơ sở phù hợp với điều kiện thực tiễn và nguyện vọng của NCT. Thường xuyên thăm hỏi, động viên NCT nhân các ngày Lễ, tết; khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng và chăm sóc NCT; quan tâm chăm sóc NCT tại gia đình và cộng đồng. Vận động gia đình NCT thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thăm hỏi, tặng quà và lập sổ tiết kiệm phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

Kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021, toàn huyện có 45 CLB với các loại hình khác nhau, thu hút 1.376 lượt NCT tham gia. Các CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động bóng chuyền hơi, luyện tập “Dưỡng sinh Kinh lạc”; cờ tướng, văn nghệ; tổ chức giao lưu các cụm dân cư và các xã lân cận nhân dịp các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước, địa phương, thu hút đông đảo VĐV NCT, nhân dân tham gia, qua đó xây dựng lực lượng nòng cốt phát triển phong trào chung của NCT, lựa chọn các vận động viên tiêu biểu tham gia thi đấu tranh giải cấp huyện, tỉnh hàng năm, đạt các giải cao. Đặc biệt năm 2018 - 2020 đã thành lập được 03 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại 2 xã Vân Hồ, Chiềng khoa với 150 hội viên tham gia, qua đó nâng cao đời sống, dân trí, sức khỏe cho NCT, giúp NCT sống khỏe, sống vui, sống hạnh phúc cho mình, cho gia đình và cho xã hội; Làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tình cảm của NCT. Bên cạnh duy trì các CLB hiện có, nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến sẽ thành lập mới các CLB phù hợp với NCT như: Bóng chuyền hơi, TDDS, cờ tướng, văn hóa văn nghệ và từ 5-7 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Việc tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế NCT 1/10 tới đây và phát động Tháng hành động Vì NCT được huyện Vân Hồ đặc biệt quan tâm chỉ đạo, nhưng phải đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương cũng như tình hình dịch bệnh Covid19 đảm bảo an toàn theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế về "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”, qua đó tạo điều kiện, động viên NCT, cán bộ NCT các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, nếp sống văn hóa, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Để thực hiện có hiệu quả tháng hành động Vì NCT năm 2021, UBND huyện cũng giao các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với NCT; rà soát nắm tình hình đời sống người cao tuổi trên địa bàn huyện, vận động các nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2021- 2025; hướng dẫn xây dựng, phát triển Quỹ chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi ở các cấp, phối hợp thực hiện Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi, từ đó góp phần thiết thực vào việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại địa phương. Lồng ghép công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với các chương trình phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan đến người cao tuổi. Kịp thời biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trên các lĩnh vực; phản ánh đậm nét sự quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn; tôn vinh các cặp vợ chồng người cao tuổi sống chung thủy, hạnh phúc, phù hợp với truyền thống văn hóa của địa phương và gia đình, tạo điều kiện để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích.

T/h: Lan Anh (Bài TT)