Huyện Vân Hồ phấn đấu giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích năm 2025 xuống còn 50/20.000 trẻ em và 45/20.000 trẻ em vào năm 2030

Vân Hồ phấn đấu giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích năm 2025 xuống còn 50/20.000 trẻ em và 45/20.000 trẻ em vào năm 2030 - Đó là mục tiêu cụ thể mà huyện ta đặt ra trong kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, huyện cũng phấn đấu giảm tỷ suất trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích năm 2025 xuống còn 5/20.000 trẻ em và 4/20.000 trẻ em vào năm 2030; trung bình mỗi năm giảm 5% số trẻ em bị tử vong và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ; giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% vào năm 2030. Phấn đấu 5.000 ngôi nhà thuộc các hộ gia đình có trẻ em đạt tiêu chí ngôi nhà an toàn vào năm 2025 và 8.000 vào năm 2030; 100% trường học đạt tiêu chuẩn Trường học an toàn vào năm 2025 và duy trì đến năm 2030; 03 xã đạt tiêu chuẩn cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em vào năm 2025 và 06 xã đạt tiêu chuẩn cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em vào năm vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu này, huyện đã đề ra giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng, ngườidân đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; vận động các tổ chức xã hội, cộng đồng, doanh nghiệp tham gia trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thống kê, thu thập số liệu, chỉ tiêu về tai nạn, thương tích trẻ em, lồng ghép cơ sở dữ liệu về tai nạn, thương tích trẻ em trong hệ thống cơ sở dữ liệu về trẻ em. Đa dạng hóa các phương thức, công tác truyền thông giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên hệ thống loa phát thanh ở xã, bản, tiểu khu, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan, pano, áp phích, băng rôn… Thí điểm và nhân rộng các mô hình về tư vấn, giáo dục kiến thức, thực hành kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng, trường học, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em; mở các lớp tập huấn về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ huyện đến cơ sở; rà soát, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng ngừa tai nạn giao thông trẻ em, phòng ngừa ngã, cháy, bỏng, động vật cắn, phòng ngừa trẻ em tự tử; Kiện toàn hệ thống sơ cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng, cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng, giảm tử vong, khuyết tật và tổn thất về sức khỏe cho trẻ em do tai nạn, thương tích.

T/h: Minh Huệ